Khai mạc Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13 tại Quảng Ninh

(VOV5) - Diễn đàn ASEM đối thoại trên 3 trụ cột nòng cốt gồm an ninh và chính trị; kinh tế và tài chính; văn hóa xã hội và giáo dục.

Khai mạc Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13 tại Quảng Ninh - ảnh 1

Toàn cảnh Hội nghị - Ảnh: VGP

Sáng 9/10 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, khai mạc Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM) lần thứ 13.

Hội nghị có sự tham dự của khoảng 150 đại biểu đến từ 53 đoàn đại biểu là các Tổng cục trưởng, Cao ủy các cơ quan Hải quan của các nước thành viên ASEM, Tổng Thư ký Tổ chức Hải quan Thế giới, Liên minh châu Âu và đại diện các Đại sứ quán các nước thành viên ASEM tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn nêu rõ: Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM đóng vai trò là diễn đàn định hướng, chỉ đạo và hướng dẫn các nhóm công tác triển khai kế hoạch hành động theo các giai đoạn được các Tổng cục trưởng Hải quan ASEM phê duyệt.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh: "Chúng tôi đánh giá rất cao dự án liên quan đến nâng cao năng lực rủi ro, trong công tác đấu tranh phòng chống gian lận thương mại cũng như trong công tác quản lý trị giá Hải quan. Trong tương lai thì chúng tôi rất mong muốn hải quan thế giới tiếp tục quan tâm đến Hải quan Việt Nam để tăng cường trợ giúp kỹ thuật, để nâng cao năng lực cho cơ quan hải quan thực hiện nhiệm vụ của hải quan trong chiến lược hải quan thế giới đề ra đó là chúng ta thực hiện đối tác toàn cầu để mà đối phó và xử lý và có thể tiếp bước nữa, góp phần vào thúc đẩy phát triển giao lưu kinh tế toàn cầu".

Diễn đàn ASEM đối thoại trên 3 trụ cột nòng cốt gồm an ninh và chính trị; kinh tế và tài chính; văn hóa xã hội và giáo dục. Hợp tác hải quan nằm trong tiến trình đối thoại kinh tế và tài chính với ưu tiên chính là tăng cường đối thoại về các vấn đề liên quan của WTO bao gồm tạo thuận lợi thương mại, an ninh thương mại, thương mại và phát triển. Cơ chế làm việc trong diễn đàn hải quan ASEM bao gồm Nhóm công tác về hải quan họp thường niên và Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan được tổ chức 2 năm một lần luân phiên nghĩa vụ đăng cai giữa châu Á và châu Âu.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác