Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Quốc hội chất vấn 4 nhóm vấn đề

(VOV5) -  Trong 3 ngày, từ 6-8/11, Quốc hội sẽ tiến hành phiên chất vấn các bộ trưởng về các vấn đề thuộc trách nhiệm và lĩnh vực mà bộ trưởng phụ trách.
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Quốc hội chất vấn 4 nhóm vấn đề  - ảnh 1 Ảnh: TTXVN

Sau khi tổng hợp từ phiếu xin ý kiến các đại biểu, Quốc hội đã lựa chọn ra 4 nhóm vấn đề để chất vấn các bộ trưởng. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc trả lời nhóm vấn đề thứ nhất liên quan tới nông nghiệp, nông thôn. Nhóm vấn đề thứ hai được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm là lĩnh vực Công Thương tập trung vào công tác quản lý, điều tiết điện lực; việc thực hiện quy hoạch phát triển điện lực, quy hoạch năng lượng mới và năng lượng tái tạo và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chịu trách nhiệm trả lời nhóm vấn đề này. Nội vụ là vấn đề thứ ba được các đại biểu Quốc hội chất vấn và do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời. Nhóm vấn đề thứ tư về công tác quản lý báo chí, quản lý giấy phép trong lĩnh vực báo chí, phát thanh, truyền hình; cấp, thu hồi thẻ nhà báo, liên quan tới lĩnh vực Thông tin và Truyền thông sẽ do Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: "Phương thức chất vấn vẫn thực hiện như theo kỳ họp trước, đó là “hỏi nhanh – đáp gọn”. Đại biểu có quyền hỏi 1 phút và người trả lời dành cho mỗi đại biểu là 3 phút và mỗi lượt có khoảng 3-4 đại biểu đặt câu hỏi xong thì Bộ trưởng sẽ trả lời. Trong 3 ngày chất vấn sẽ được phát thành, truyền hình trực tiếp để cử tri và nhân dân cả nước theo dõi. Là kỳ họp cuối năm, vì vậy sau khi các bộ trưởng trả lời xong, Thủ tướng Chính phủ sẽ đăng đàn trả lời về các nội dung trên".

Sau hoạt động chất vấn, Quốc hội ban hành Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác