Kỷ niệm 35 năm Nghị quyết UNESCO vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(VOV5) - Sự kiện mang tên “Chủ tịch Hồ Chí Minh: Con người vĩ đại của hoà bình và văn hoá” do Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO cùng UNESCO tổ chức.

Tối 11/10, tại trụ sở Tổ chức Giáo dục - Khoa học và Văn hoá của Liên hiệp quốc (UNESCO) diễn ra lễ kỷ niệm 35 năm (1987 - 2022) ngày UNESCO ra nghị quyết kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc và Nhà Văn hoá kiệt xuất của Việt Nam.

Kỷ niệm 35 năm Nghị quyết UNESCO vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh  - ảnh 1Bà Lê Thị Thu Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: VOV

Sự kiện mang tên “Chủ tịch Hồ Chí Minh: Con người vĩ đại của hoà bình và văn hoá” do Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO cùng UNESCO tổ chức.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Xing Qu, Phó Tổng Giám đốc UNESCO, nhấn mạnh ý nghĩa của nghị quyết được UNESCO đưa ra 35 năm trước để tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. ông Xing Qu, Phó Tổng Giám đốc UNESCO cho biết: "Với quyết định ngày đó, các quốc gia thành viên UNESCO mong muốn tôn vinh những gương mặt đại diện cho những lý tưởng vốn là nền tảng cho sứ mệnh của UNESCO. Lý tưởng đó là thông qua quyền lực của giáo dục và văn hoá để nuôi dưỡng bản sắc và khát vọng của các dân tộc, và cũng để các dân tộc thấu hiểu nhau hơn, để cùng xây dựng hoà bình. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tin tưởng sâu sắc vào lý tưởng đó và đã biến văn hoá và giáo dục thành các trụ cột cho nền độc lập của Việt Nam cũng như sự tiến bộ của nhân dân Việt Nam".

Chào mừng các khách mời tham dự kỷ niệm, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định nghị quyết của UNESCO 35 năm trước là một sự ghi nhận những đóng góp và cống hiến to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho cuộc đấu tranh chung của những dân tộc trên toàn thế giới, chống lại áp bức, bất công và vì độc lập dân tộc, tiến bộ xã hội. 

bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Có thể nói những đóng góp, những tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là cả một hệ giá trị bao gồm cả thực tiễn và lý luận, không chỉ có ý nghĩa về tư tưởng mà còn có ý nghĩa toàn cầu và vượt thời đại. Các giá trị còn nguyên vẹn cho đến ngày nay, đó là đạo đức sáng ngời, là tư tưởng tiến bộ gắn liền với các giá trị mà UNESCO vẫn đang duy trì như ngày nay".

Nhân dịp này, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia tổ chức trưng bày các ấn phẩm, tranh, ảnh về cuộc đời đấu tranh cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và về một số thành tựu nổi bật của Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác