"Năm Việt Nam tại Pháp" sẽ tạo cú hích mới cho quan hệ hai nước

(VOV5)- Đây là khẳng định của Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng trước thềm  sự kiện "Năm Việt Nam tại Pháp" sẽ khai mạc vào tối 14/2, tại Paris.


Đại sứ nhấn mạnh đây là lần đầu tiên Việt Nam và Pháp tổ chức Năm giao lưu Việt-Pháp. "Năm Pháp tại Việt Nam" đã kết thúc thành công tháng 12/2013 và "Năm Việt Nam tại Pháp" được kỳ vọng sẽ tạo được bước tiến mạnh mẽ trong quan hệ song phương.

Theo Đại sứ Dương Chí Dũng, ngoài lễ khai mạc, trong Năm Việt Nam tại Pháp, hai bên sẽ tổ chức cuộc triển lãm lớn nhất mang tên "Rồng trên cổ vật" tại bảo tàng Guimet vào tháng 9/2014, một Hội thảo quốc tế rất lớn cũng sẽ được tổ chức với đề tài "Nghệ thuật Việt Nam, cách tiếp cận mới". Điện ảnh Việt Nam cũng được giới thiệu tại các tuần lễ phim, liên hoạn phim như Cannes, Vesoul. Đặc biệt, ẩm thực Việt Nam còn được xây dựng thành một chương trình quảng bá đặc sắc tại các khách sạn, đường phố…

Về chính trị-ngoại giao, Đại sứ cho biết hai bên sẽ tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao với chuyến thăm Pháp đầu năm của Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh và Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường, chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Giảng dạy đại học và nghiên cứu Geneviève Fioraso, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean Yves Ledrian và đặc biệt của Tổng thống Pháp François Hollande.

Về kinh tế, Đối thoại kinh tế cấp cao lần 2 tại Paris vào tháng 4 tới do Bộ trưởng Kế hoạch đầu tư Bùi Quang Vinh và Bộ trưởng Ngoại thương Nicle Bricq sẽ là bước triển khai tích cực định hướng Đối tác chiến lược, cùng với các hội thảo về đầu tư thương mại, tổ chức "Ngày Việt Nam" với chủ đề kinh tế tại một số địa phương./.

Phản hồi

Các tin/bài khác