Những định hướng lớn của Chính phủ đang đi đúng hướng

(VOV5) - Đa số đại biểu Quốc hội thống nhất báo cáo của Chính phủ về kết quả 6 tháng đầu năm và 6 tháng cuối  năm.

Ngày 25/7, Quốc hội thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội đất nước, trong đó có nội dung về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. 39 đại biểu phát biểu tại phiên thảo luận và một số Bộ trưởng tham gia giải trình đã làm rõ nhiều vấn đề về phát triển kinh tế, phòng chống dịch bệnh.

Những định hướng lớn của Chính phủ đang đi đúng hướng - ảnh 1Đại biểu Vũ Tiến Lộc, đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội. Ảnh: vneconomy.vn

Đa số đại biểu Quốc hội thống nhất báo cáo của Chính phủ về kết quả 6 tháng đầu năm và 6 tháng cuối  năm; cơ bản thống nhất việc bùng phát dịch là nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân và sự phát triển của nền kinh tế. Các đại biểu đánh giá cao sự chỉ đạo của Chính phủ, sự đồng lòng của người dân. Nhiều đại biểu đề nghị những tháng còn lại của năm 2021 nhanh chóng khống chế dịch là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu; từng địa phương có giải pháp phù hợp với tình hình để đẩy lùi dịch bệnh. Quốc hội và cá nhân từng đại biểu đều luôn sẵn sang đồng hành cùng Chính phủ chống dịch.  

Đại biểu Vũ Tiến Lộc, đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, nêu ý kiến: “Thứ nhất, đó là đẩy mạnh tiêm vaccine COVID-19, đặc biệt tại các khu vực động lực tăng trưởng của nền kinh tế để vừa bảo vệ sinh mạng người dân, vừa duy trì sản xuất kinh doanh, vừa tránh đứt, gãy nguồn cung. Thứ hai, chuẩn bị lộ trình mở cửa nền kinh tế tương ứng với tỉ lệ tiêm vaccine của người dân. Thứ ba, giải pháp của Chính phủ về quyết tâm giải ngân 100% vốn đầu tư trong năm 2021, cắt giảm, thu hồi của các bộ, địa phương làm chưa tốt để bổ sung cho các cơ quan trung ương và địa phương có tốc độ giải ngân tốt. Tôi đánh giá cao việc Ngân hàng Nhà nước đã thống nhất và đồng thuận với các ngân hàng thương mại trong việc cố gắng giảm lãi suất cho vay”.

Nhiều đại biểu đề xuất nên tiếp tục có chính sách miễn giảm thuế, giãn nợ, hoãn nợ cho doanh nghiệp để phục hồi sản xuất kinh doanh; đẩy nhanh đầu tư các công trình giao thông trọng điểm, đẩy nhanh tiến độ đầu tư công…

Những định hướng lớn của Chính phủ đang đi đúng hướng - ảnh 2Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên báo cáo tại phiên thảo luận chiều 25/7. Ảnh: VOV

Tại thảo luận, một số Bộ trưởng tham gia giải trình làm rõ một số vấn đề mà đại biểu quan tâm. Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho biết: “Dự báo tình hình dịch còn kéo dài, gây khó khăn cho chuỗi sản xuất nên ngành nông nghiệp đẩy mạnh sản xuất hàng lương thực, thực phẩm, nhất là mặt hàng tươi sống, rau củ quả ở địa phương có dịch và vùng đệm, sẵn sàng cung ứng, đủ hàng cho nhu cầu người dân. Các địa phương rà soát, hỗ trợ doanh nghiệp phân phối dự trữ lượng hàng 10-15 ngày, trùng với thời gian thực hiện các chỉ thị giãn cách. Đồng thời, chấn chỉnh mạnh mẽ khâu phân phối, chợ dân sinh, chợ đầu mối, phát triển các loại hình bán hàng từ xa, thương mại điện tử...”.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết Chính phủ đã thành lập tổ công tác đặc biệt để rà soát, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ,  rà soát các khoản thuế, phí, tạo cơ chế luồng xanh để hàng hóa của người dân và doanh nghiệp lưu thông thuận tiện.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác