(VOV5) - Đây là chuyến thăm đầu tiên của Phó Chủ tịch nước Việt Nam tới Nepal và là chuyến thăm cấp cao nhất của Lãnh đạo Việt Nam tới Nepal kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1975.
Nhận lời mời của Phó Tổng thống nước Cộng hòa Dân chủ Liên bang Nepal, Ram Sahaya Prasad Yadav, trưa nay (23/08), theo giờ địa phương, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Kathmandu, bắt đầu chuyến thăm chính thức Nepal.
Chuyến thăm Nepal của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân diễn ra đúng dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Ảnh: Phan Tùng/VOV |
Đây là chuyến thăm đầu tiên của Phó Chủ tịch nước Việt Nam tới Nepal và là chuyến thăm cấp cao nhất của Lãnh đạo Việt Nam tới Nepal kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1975. Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh Việt Nam và Nepal đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1975-2025). Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội đàm với Phó Tổng thống Nepal Ram Sahaya Prasad Yadav, chào lãnh đạo cấp cao của Nepal, gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Nepal và tham dự hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.
Việt Nam và Nepal thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 15/5/1975. Trong 50 năm qua, hai nước duy trì quan hệ hữu nghị và truyền thống. Hợp tác thương mại giữa hai nước dù còn khiêm tốn song đã có những bước tiến tích cực với kim ngạch thương mại song phương ở mức khoảng 100 triệu USD/năm. Ngày càng nhiều mặt hàng của Việt Nam nhất là hàng nông sản, thuỷ sản, thực phẩm, hàng công nghiệp và tiêu dùng có mặt tại thị trường Nepal.