Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không để số ca Covid-19 ở ngưỡng quá tải hệ thống y tế

(VOV5) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh việc tiêm thí điểm là để theo dõi phản ứng sau tiêm và tìm ra cách thức triển khai diện rộng phù hợp. 

Chủ trì cuộc họp với lãnh đạo 19 tỉnh, thành phía Nam vào chiều 26/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, nhấn mạnh các địa phương nỗ lực không để số ca dương tính ở ngưỡng quá tải hệ thống y tế. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không để số ca Covid-19 ở ngưỡng quá tải hệ thống y tế - ảnh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, họp trực tuyến với 19 tỉnh, thành phố phía Nam chiều 26/10. Nguồn: VOV

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, người dân đã tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 1 đến ngày sinh kháng thể, nhất là đã tiêm 2 mũi, khi có ca nhiễm, nếu khống chế ở mức hệ thống y tế không quá tải và tăng cường chăm sóc từ sớm tại nhà thì số ca trở nặng hoặc tử vong sẽ không nhiều như trước. Ngược lại, nếu không quán triệt các giải pháp kiểm soát thì như những nước trên thế giới có tỷ lệ tiêm vaccine rất cao nhưng vẫn phải phong toả trở lại để hệ thống y tế không quá tải: “Chúng ta cùng nhau cố gắng không để vượt qua ngưỡng phải giãn cách toàn bộ tỉnh, khu vực; nỗ lực để chỉ phong toả ở mức giãn cách quy mô 1 số xã hoặc một số huyện là cùng, phải đặt mục tiêu như vậy. Từ thực tế các nước, dù có tiêm vaccine rồi vẫn phải thực hiện 5K, đeo khẩu trang thì thực hiện tốt rồi nhưng đặc biệt là giữ khoảng cách rất quan trọng. Bây giờ là bình thường mới, chứ không phải bình thường”.

Trước việc ngày 26/10, Bộ Y tế triển khai tiêm thí điểm vaccine Pfizer phòng Covid-19 cho trẻ em 16-17 tuổi tại quận 1 và huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh việc tiêm thí điểm là để theo dõi phản ứng sau tiêm và tìm ra cách thức triển khai diện rộng phù hợp. Trước mắt, sẽ ưu tiên tiêm cho trẻ 16-17 tuổi tại các tỉnh thành thời gian qua học sinh phải nghỉ học kéo dài do giãn cách xã hội.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác