Quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Pháp tiếp tục phát triển mạnh mẽ

(VOV5) -  Hiện ở Pháp có khoảng 7.000 sinh viên Việt Nam đang theo học và là cộng đồng du học sinh châu Á lớn thứ hai tại Pháp.

Ngày 20/10, tại Hà Nội, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Betrand Lortholary có buổi gặp gỡ báo chí nhân dịp mới nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.


Tại buổi gặp, Đại sứ Betrand bày tỏ mong muốn ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Pháp. Đại sứ Betrand Lortholary cho biết thông qua Cơ quan Phát triển Pháp, một số doanh nghiệp của Pháp đã triển khai một số dự án hỗ trợ Việt Nam xử lý những tác động của biến đổi khí hậu. Từ 2006 đến 2015, Cơ quan Phát triển Pháp đã triển khai 17 dự án trong lĩnh vực này với số vốn lên tới 525 triệu Euro. Trong thời gian tới, cơ quan này cũng triển khai dự án hệ thống giám sát chất lượng không khí tại Hà Nội.

 

Cũng theo Đại sứ Betrand Lortholary, một trong các ưu tiên hợp tác với Việt Nam thời gian tới là hoạt động gìn giữ hòa bình, hợp tác giáo dục, đào tạo quân y, quốc phòng, kinh tế,... Hiện ở Pháp có khoảng 7.000 sinh viên Việt Nam đang theo học và là cộng đồng du học sinh châu Á lớn thứ hai tại Pháp. Đại sứ Betrand Lortholary nhấn mạnh công tác đào tạo còn gắn liền với cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp.

 

Sắp tới, Đại sứ quán sẽ thành lập các không gian Pháp tại các trường đại học lớn ở Việt Nam, thành lập chi nhánh Viện Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, xây dựng cơ sở đối tác của Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam nhằm hiện thực hóa việc kết nối cơ hội việc làm, các doanh nghiệp với những người học tiếng Pháp. Nhân dịp này, Đại sứ Betrand Lortholary cũng trao đổi một số lĩnh vực hợp tác giữa hai nước, các dự án của Cộng hòa Pháp đã và đang hỗ trợ Việt Nam.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác