Quốc hội kết thúc phiên chất vấn các thành viên Chính phủ

(VOV5) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tổng kết phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã hoàn thành nghiêm túc, trách nhiệm, chất lượng tốt.

Sáng 10/11, Quốc hội kết thúc phiên chất vấn các thành viên Chính phủ. Các thành viên Chính phủ tiếp tục trả lời các nội dung chất vấn của các đại biểu Quốc hội liên quan đến mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế-xã hội của đất nước.

Quốc hội kết thúc phiên chất vấn các thành viên Chính phủ - ảnh 1Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.  - Ảnh: VGP/Nhật Bắc 

Cuối phiên chất vấn, Thủ tướng Chính phủ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Theo Thủ tướng, trong bối cảnh khó khăn do thiên tai, dịch COVID19, nhưng nhiệm kỳ qua, Việt Nam tạo ra hơn 1.200 tỷ USD trong 5 năm trên nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định. Việt Nam được coi là 1 trong 12 nền kinh tế mới nổi thành công nhất. 6 năm qua Việt Nam tạo 28 triệu việc làm mới. Nền kinh tế được cải thiện rõ nét, thu nhập bình quân của người dân tăng gần 145%, tương đương 9.000 USD tính theo ngang bằng sức mua. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 9,8% xuống còn dưới 3%.Năm 2020, Việt Nam cũng là một trong những các nền kinh tế tăng trưởng cao. Trong nhiệm kỳ này, Việt Nam cũng hoàn thành tốt các trọng trách như chủ nhà ASEAN 2020, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Quốc hội kết thúc phiên chất vấn các thành viên Chính phủ - ảnh 2 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết luận Phiên chất vấn.
- Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Trả lời về giải pháp thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa bảo đảm phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: “Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Vì vậy, Việt Nam đặt mục tiêu ngăn chặn dịch bệnh không để lây lan ra cộng đồng và để giữ được đất nước không bị ảnh hưởng nặng nề về kinh tế, giữ ổn định xã hội, giải quyết việc làm, có sự tăng trưởng cần thiết. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần đề cao tự lực, tự cường, xây dựng nền kinh tế có tính tự chủ cao, bảo đảm an toàn cung ứng, chú trọng thị trường trong nước, đi đôi với khai thác hiệu quả thị trường quốc tế. Đến nay chúng ta đã xuất siêu gần 20 tỷ USD. Phải giữ vững sản xuất nông nghiệp, chỗ dựa trong dịch bệnh, song song với phát triển công nghiệp, dịch vụ kết hợp với kinh tế số, du lịch. Thay đổi phương thức làm việc, vận hành trong nhiều lĩnh vực (giáo dục, y tế...) tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, tự động hóa... hướng đến phát triển nền kinh tế không tiếp xúc.”

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tổng kết phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã hoàn thành nghiêm túc, trách nhiệm, chất lượng tốt. Phiên chất vấn diễn ra trong 2,5 ngày (ngày 6/11, ngày 9/11 và sáng 10/11), có 3 Phó Thủ tướng, 15 Bộ trưởng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, Tổng Thanh tra Chính phủ đã trả lời chất vấn. 

Quốc hội kết thúc phiên chất vấn các thành viên Chính phủ - ảnh 3 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu.
- Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Có 122 đại biểu Quốc hội chất vấn, 41 đại biểu tranh luậnChủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá: “Phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm, có sự trao đổi sôi nổi để làm rõ thêm những vấn đề mà đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm. Các đại biểu Quốc hội đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, các câu hỏi đi thẳng vào nội dung chất vấn, các thành viên Chính phủ, các trưởng ngành cơ bản trả lời rõ ràng, thẳng thắn về các vấn đề kết quả đạt được, những hạn chế, chỉ rõ nguyên nhân, nhận trách nhiệm và đề ra giải pháp cụ thể để khắc phục. Chủ tịch Quốc hội cũng trả lời trực tiếp chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Có thể coi đây như là bước đầu tổng kết, đánh giá cuối nhiệm kỳ đối với hoạt động giám sát của Quốc hội.”

Chiều 10/11, Quốc hội thảo luận ở tổ về các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác