Quốc hội thảo luận Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương

(VOV5) - Quốc hội thảo luận ở tổ về Báo cáo nghiên cứu khả thi về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Tiếp tục Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, ngày 25/10, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; và thảo luận ở hội trường về 2 dự án luật này.

Trước đó vào chiều 24/10, Quốc hội thảo luận ở tổ về Báo cáo nghiên cứu khả thi về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành gồm 3 giai đoạn đầu tư với mục tiêu khi hoàn thành sẽ đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 05 triệu tấn hàng hóa/năm.

Quốc hội thảo luận Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương - ảnh 1Quang cảnh một phiên họp tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.- Ảnh: Văn Điệp/TTXVN 

Giai đoạn 1 đầu tư xây dựng 01 đường cất hạ cánh và 01 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm; 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm với tiến độ chậm nhất đưa vào khai thác trong năm 2025. Giai đoạn 1 của dự án có tổng mức đầu tư 4,8 tỷ USD.

Ông Phạm Phú Quốc, Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng: Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành là công trình quan trọng quốc gia, có liên quan đến quốc phòng, an ninh quốc gia nên việc lựa chọn nhà đầu tư cần phải hết sức thận trọng, chặt chẽ, bảo đảm cơ sở pháp lý."Chúng ta phải thẩm định và tính toán như thế nào để tổng vốn đầu tư thực sự con số tiết kiệm nhất và hiệu quả nhất. Nếu chỉ định thầu phải thành lập Hội đồng thẩm định với các chuyên gia để tính toán, tư vấn sắc xảo... để tính chính xác số vốn đầu tư. Tôi cũng kiến nghị Chính phủ là bổ sung thêm, so sánh số vốn đầu tư sân bay với các sân bay quốc tế tương thích… Vấn đề nhà đầu tư vào nguồn vốn vay phải được bảo lãnh và chịu trách nhiệm với nguồn vốn doanh nghiệp vì đây cũng là nguồn vốn nợ công. Ngoài ra cũng cần có đánh giá tác động liên quan đến nợ công, nợ xấu."

Cũng trong chiều 24/10, các đại biểu thảo luận về Chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pet, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác