Quốc tế đánh giá cao việc Việt Nam tổ chức phiên họp về bom mìn sau chiến tranh

(VOV5) - Theo bà Ilene Cohn, Việt Nam đã tổ chức phiên họp về bom mìn sau chiến tranh rất đúng thời điểm.

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc đã có cuộc phỏng vấn Giám đốc cơ quan hành động bom mìn LHQ (UNMAS) Ilene Cohn và Trưởng phái đoàn thường trực Ireland tại LHQ, Đại sứ Geraldine Byrne Nason, nhân kết thúc tháng Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) trong tháng 4/2021.

Quốc tế đánh giá cao việc Việt Nam tổ chức phiên họp về bom mìn sau chiến tranh - ảnh 1Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì Phiên Thảo luận mở cấp Bộ trưởng của Hội đồng Bảo an LHQ về chủ đề "Khắc phục hậu quả bom, mìn và duy trì hòa bình bền vững: Tăng cường gắn kết để hiệu quả hơn". Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Theo bà Ilene Cohn, Việt Nam đã tổ chức phiên họp về bom mìn sau chiến tranh rất đúng thời điểm. Phiên họp mở này thực sự có ý nghĩa rất quan trọng vì HĐBA chính là cơ quan chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề nhằm đảm bảo duy trì hòa bình và an ninh của thế giới.

Trong bối cảnh các mối nguy hiểm từ bom mìn vẫn tồn tại và tiếp tục đe dọa người dân trên thế giới, bà Ilene Cohn cho rằng HĐBA cần phải ưu tiên cho vấn đề này trên bàn nghị sự. Cũng theo người đứng đầu cơ quan hành động bom mìn của LHQ, Việt Nam là nước đã đạt được nhiều tiến triển trong việc giải quyết vấn đề bom mìn nên có nhiều kinh nghiệm để giúp cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, đây vẫn là lĩnh vực còn rất nhiều việc phải làm để thế giới không còn loại vũ khí sát thương này nữa.

Cũng đề cập đến vấn đề này, Trưởng phái đoàn thường trực Ireland tại LHQ, Đại sứ Geraldine Byrne Nason, nhấn mạnh vấn đề bom mìn không chỉ là câu chuyện của quá khứ mà vẫn tồn tại đến tận ngày nay trên khắp thế giới.

Chính vì vậy, phiên họp về bom mìn do Việt Nam đưa ra đã "soi rọi" vào vấn đề đầy thách thức mà cả thế giới đang phải đối mặt. Đã có những bài phát biểu rất mạnh tại phiên họp về vấn đề này và điều đó cho thấy Việt Nam đã hướng thé giới chú ý vào vấn đề này. Cũng theo bà Nson, Ireland đã có 25 năm quan hệ ngoại giao với Việt Nam và luôn ủng hộ Việt Nam giải quyết vấn đề bom mìn còn sót lại sau chiến tranh.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác