Tăng cường hợp tác giữa ASEAN và EC

(VOV5)- Nhận lời mời của Ủy ban châu Âu (EC), từ ngày 25 -27/11, đoàn lãnh đạo Bộ Ngoại giao và đại diện Ban Thư ký ASEAN do Vụ trưởng Vụ ASEAN Việt Nam Nguyễn Tiến Minh, dẫn đầu, có chuyến thăm làm việc tại Ủy ban châu Âu tại Brussels, Vương quốc Bỉ.

Ông Nguyễn Tiến Minh cho biết sự phát triển của EC sẽ là những kinh nghiệm giúp ASEAN trong quá trình xây dựng cộng đồng chung. Bên cạnh đó, chuyến thăm này giúp Đoàn hiểu rõ hơn về EU và EC trong bối cảnh Việt Nam đang là nước điều phối quan hệ giữa ASEAN và EU, từ đó giúp tìm ra những biện pháp tăng cường mối quan hệ giữa ASEAN và EU.

Liên minh châu Âu đã có mối quan hệ đối tác sâu sắc với ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng và quan hệ giữa EU và ASEAN hiện đang phát triển tốt. Hai bên có rất nhiều các chương trình hợp tác cụ thể và đây là một tiến trình dài cần sự nỗ lực của cả hai phía. ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba ngoài châu Âu của EU, sau Mỹ và Trung Quốc, với tổng kim ngạch mậu dịch hai chiều đạt 206 tỷ USD vào năm 2011. T

rong khi đó, EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của ASEAN, sau Trung Quốc, và chiếm 11% tổng kim ngạch ngoại thương của ASEAN. Trong giai đoạn 2007-2013, EU đã hỗ trợ trực tiếp gần 66 triệu euro cho nỗ lực hội nhập của ASEAN và cam kết sẽ tăng mức viện trợ này trong giai đoạn 2014-2020./.

Phản hồi

Các tin/bài khác