Thủ tướng Cộng hòa Pháp bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

(VOV5) -Pháp là nhà tài trợ châu Âu song phương ODA hàng đầu cho Việt Nam và Việt Nam đứng thứ hai trong số các nước hưởng ODA của Pháp tại châu Á .

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 2/11, Thủ tướng Cộng hòa Pháp Édouard Philippe bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 2 - 4/11/2018.

 Thủ tướng Cộng hòa Pháp bắt đầu thăm chính thức Việt Nam - ảnh 1

Thủ tướng Cộng hòa Pháp Édouard Philippe. - Ảnh: AFP/TTXVN

Quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Pháp đang phát triển tốt đẹp. Pháp là đối tác thương mại châu Âu lớn thứ năm của Việt Nam với kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đạt 4,6 tỷ USD. Trao đổi thương mại hai chiều trong sáu tháng đầu năm 2018 đạt 2,3 tỷ USD. Về hợp tác phát triển, Pháp là nhà tài trợ châu Âu song phương ODA hàng đầu cho Việt Nam và Việt Nam đứng thứ hai trong số các nước hưởng ODA của Pháp tại châu Á với tổng số vốn cam kết lên đến 18,4 tỷ USD tính từ năm 1993.

Ðến nay, Pháp đã cung cấp và cho Việt Nam vay ưu đãi 2,2 tỷ euro. Hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước hình thành và phát triển từ đầu những năm 1980. Số lượng sinh viên Việt Nam du học tại Pháp tăng khoảng 40% trong vòng 10 năm qua và hiện có hơn 7.000 sinh viên. Hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực khoa học công nghệ, an ninh - quốc phòng, hợp tác địa phương, y tế có nhiều dấu ấn…

Chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Thủ tướng Pháp Édouard Philippe nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp, đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tiếp cận, tìm hiểu thị trường, tiềm năng, nhu cầu và thế mạnh của nhau.


Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác