Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận phiên họp thường kỳ Chính phủ

(VOV5) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh áp lực lạm phát vẫn hiện hữu trong năm 2019 nên không thể chủ quan.

Chiều 1/8, kết luận phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 7/2019. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh áp lực lạm phát vẫn hiện hữu trong năm 2019 nên không thể chủ quan. Nhất là trong bối cảnh căng thẳng chính trị thế giới, giá dầu thế giới diễn biến khó lường, thời tiết nắng nóng lan rộng... Nếu không phối hợp chính sách tốt có thể dẫn tới lạm phát tâm lý và ảnh hưởng đến mực tiêu lạm phát cả năm nay. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận phiên họp thường kỳ Chính phủ - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu 

Về vấn đề môi trường, Thủ tướng yêu cầu từng địa phương phải chủ động xử lý về môi trường. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu không chôn lấp rác thải như vừa rồi, đồng thời rác ô nhiễm phải trả lại nơi xuất xứ. Bộ Tài nguyên và Môi trường phải thực hiện nhiệm vụ này, đồng thời Thủ tướng cho biết sẽ làm việc với Bộ về vấn đề này để xử lý kiên quyết.

Trong thực hiện các mục tiêu của năm nay, Thủ tướng chỉ đạo: "Chúng ta quyết tâm hoàn thành toàn diện tất cả các chỉ tiêu  năm 2019. Tăng trưởng GDP phấn đấu đạt 6,8%. Kiểm soát lạm phát dưới 4%. Chúng ta đã có Nghị quyết của Chính phủ với nhiệm vụ cụ thể những tháng đầu năm khá đầy đủ. Tôi đề nghị các thành viên Chính phủ bám sát để triển khai. Tinh thần là càng khó khăn, ý chí vượt khó, quyết tâm của chúng ta càng cao, không thoái chí. Các cấp các ngành phải chỉ đạo quyết liệt hơn các nhiệm vụ năm 2019 để làm đà cho kế hoạch năm 2020."

Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục tháo gỡ môi trường đầu tư kinh doanh. Cần có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương trong triển khai các dự án, nhất là dự án mới. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu cần đẩy nhanh tiến độ và tận dụng hiệu lực các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết, nhất là Hiệp định Thương mại Đối tác Toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTTP và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam –EU.

Trước đó sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2019Phiên họp tập trung vào một số nội dung như đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ, tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội tháng 7 và 7 tháng; hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; cho ý kiến về Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021-2025 và nhiều nội dung khác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận phiên họp thường kỳ Chính phủ - ảnh 2Quang cảnh phiên họp- Ảnh 

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá nhìn chung kinh tế xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2019 tích cực, vĩ mô ổn định, các ngành, các lĩnh vực tiếp tục phát triển tốt, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Các tổ chức uy tín quốc tế đánh giá tốt về triển vọng kinh tế Việt Nam. Trong đó, ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,8%, IMF dự báo tăng 6,5%, HSBC dự báo tăng 6,7%... Đây là thông tin tích cực trong bối cảnh các nước lớn trong khu vực và thế giới đang có xu hướng tăng trưởng thấp. Bên cạnh đó, Chỉ số phát triển bền vững năm 2019 của Việt Nam tăng 3 bậc, xếp 54/162, đứng thứ 2 trong ASEAN. Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu tăng 3 bậc, xếp thứ 42/129 nước, đứng thứ 3 trong ASEAN.

 Bên cạnh đó, khu vực nông nghiệp tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhiều điểm du lịch trong nước đã được quốc tế bình chọn, xếp hạng là điểm đến hàng đầu khu vực và thế giới, như Hà Nội là địa điểm ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới; Hội An là Thành phố quyến rũ nhất thế giới năm 2019...

Tuy vậy, Thủ tướng cũng nêu nhiều khó khăn đối với nền kinh tế, trong đó, sản xuất nông nghiệp đang gặp nhiều trở ngại, tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài ở khu vực miền Trung – Tây nguyên, tăng trưởng kinh tế thế giới giảm sút gây ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam…

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác