Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ một số ưu tiên của Việt Nam về hợp tác trong thế giới số

(VOV5) - Có khoảng 150 gian hàng trực tuyến 2D và 3D, trưng bày sản phẩm, dịch vụ, giải pháp số của doanh nghiệp, các gian hàng quốc gia đến từ khoảng 40 quốc gia trên thế giới.

Tối 12/10, từ đầu cầu Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng và lễ khai mạc Triển lãm Thế giới số 2021 do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) tổ chức từ ngày 12-14/10/2021. Đây là sự kiện lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) được ITU tổ chức hằng năm. Dự sự kiện này tại đầu cầu Hà Nội còn có ông Zhao Houlin, Tổng thư ký Liên minh Viễn thông quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ một số ưu tiên của Việt Nam về hợp tác trong thế giới số - ảnh 1Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính  phát biểu khai mạc Triển lãm Thế giới số 2021. Ảnh: VOV

Triển lãm Thế giới số trực tuyến 2021, có khoảng 150 gian hàng trực tuyến 2D và 3D, trưng bày sản phẩm, dịch vụ, giải pháp số của doanh nghiệp, các gian hàng quốc gia đến từ khoảng 40 quốc gia trên thế giới. Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng, sâu sắc chưa từng có, đặc biệt do những tác động của đại dịch COVID-19 như hiện nay, chuyển đổi số là hướng đi đúng đắn, vừa đảm bảo trạng thái hoạt động bình thường mới trên không gian số, vừa góp phần phục hồi kinh tế với sức khỏe và sự an toàn của người dân luôn được đặt lên hàng đầu.

Chính phủ Việt Nam coi hạ tầng số, hạ tầng dữ liệu, các nền tảng số quốc gia là yếu tố then chốt và đang nỗ lực tăng tốc lộ trình chuyển đổi số quốc gia. Trong đó, Chính phủ luôn tin tưởng lực lượng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng đối với việc triển khai thành công tiến trình này; để kinh tế số Việt Nam chiếm trên 20% tỷ trọng GDP quốc gia vào năm 2025 và 30% vào năm 2030.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho rằng, Triển lãm Thế giới số 2021 là cơ hội để giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số của các tổ chức, doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia trên thế giới; đem đến những trải nghiệm độc đáo, thể hiện sự sẵn sàng, mức độ sáng tạo và sự chung tay hợp tác vì một thế giới số an toàn, hòa bình và thịnh vượng. Thủ tướng mong muốn ITU sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước thành viên đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số và thu hẹp khoảng cách số.

Tiếp đó, dự và phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Thế giới số 2021 với chủ đề “Cùng nhau xây dựng thế giới số”, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ với Hội nghị một số quan điểm và ưu tiên hợp tác trong thế giới số. Theo Thủ tướng, chuyển đổi số là một quá trình thay đổi sâu rộng toàn bộ các hoạt động kinh tế - xã hội. Do đó, Chính phủ các nước cần định hướng, dẫn dắt quá trình này để chuyển đổi số có hiệu quả, phát huy cao nhất những giá trị mới của không gian số trong mọi mặt đời sống xã hội.

Thủ tướng cũng cho rằng chuyển đổi số phải lấy người dân là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu của sự phát triển. Quá trình này chỉ thực sự thành công khi mỗi người dân tích cực tham gia và được thụ hưởng các lợi ích mà chuyển đổi số mang lại. Bởi vậy, vai trò dẫn dắt của Chính phủ cũng như các sáng kiến, kế hoạch hợp tác trọng tâm của ITU phải hướng tới mục tiêu này để không ai bị bỏ lại phía sau. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh thế giới số phải được xây dựng trên cơ sở đảm bảo chủ quyền số và an toàn, an ninh mạng. Do đó, ITU cần phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là một tổ chức chuyên ngành của Liên hợp quốc trong việc định hình khuôn khổ quốc tế về chủ quyền số và bảo đảm an toàn, an ninh mạng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác