(VOV5) - Thủ tướng cho rằng cộng đồng người Việt ở Bắc Âu là cộng đồng đoàn kết và thành đạt, số lượng du học sinh không nhiều nhưng ở các ngành quan trọng của đất nước.
Tối qua (11/06), theo giờ địa phương, ngay sau khi xuống sân bay quốc tế Arlanda ở thủ đô Stockholm, Thụy Điển, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Thụy Điển.
Quang cảnh buổi gặp. Ảnh: VOV
|
Tại cuộc gặp, đại diện nhân sĩ, trí thức Việt Nam tại Thụy Điển mong muốn tăng cường kết nối với các chuyên gia trong nước, tạo thuận lợi cho việc chuyển giao, ứng dụng công nghệ tiên tiến, góp phần phát triển đất nước. Ghi nhận tâm huyết của kiều bào tại Thụy Điển, Thủ tướng cho rằng cộng đồng người Việt ở Bắc Âu là cộng đồng đoàn kết và thành đạt, số lượng du học sinh không nhiều nhưng ở các ngành quan trọng của đất nước, các vấn đề mà cộng đồng chia sẻ, trao đổi, như: y tế, hạt nhân, trí tuệ nhân tạo (AI) đều là những ngành quan trọng đối với đất nước và thế giới.
Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến tình cảm và sự ủng hộ to lớn mà chính phủ và nhân dân Thụy Điển dành cho Việt Nam trong quá khứ, đề nghị cộng đồng người Việt tại Thụy Điển tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước. Thủ tướng nêu rõ: "Mình làm việc cho Thụy Điển cũng như làm việc cho đất nước mình. Đấy là văn hóa cốt lõi, là giá trị dân tộc của chúng ta. Chúng ta thể hiện tinh thần hữu nghị, sự bình đẳng, sự đóng góp của mình đối với đất nước Thụy Điển”.