Thủ tướng: sự tương đồng văn hóa tạo nên những “trái ngọt” trong hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc

(VOV5) - Thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc được coi như kỳ tích, với kim ngạch thương mại đạt gần 70 tỷ USD

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, sáng 28/11, tại Seoul, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc.

Thủ tướng đánh giá, sau nhiều năm, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc được coi như kỳ tích, với kim ngạch thương mại đạt gần 70 tỷ USD, đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam đứng vị trí thứ nhất với 65 tỷ USD. Thủ tướng nhấn mạnh:Việt Nam hợp tác với Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, quốc phòng, an ninh, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, đào tạo nguồn nhân lực với hàng vạn nghiên cứu sinh. Ngày càng nhiều người Hàn học tiếng Việt và người Việt học tiếng Hàn. Đây là nền tảng quan trọng thúc đẩy quan hệ lâu dài giữa hai nước. Câu hỏi đặt ra là vì sao chúng ta đạt kết quả bước đầu quan trọng như vậy, chúng tôi đã trả lời rất sớm rằng đó là Việt Nam và Hàn Quốc có rất nhiều nét văn hóa tương đồng. Chính nhờ sự tương đồng về văn hóa đã góp phần tạo nên những thành quả trong kinh tế, đầu tư và thương mại giữa hai nước.

Thủ tướng: sự tương đồng văn hóa tạo nên những “trái ngọt” trong hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu cấp cao hai nước chứng kiến hai bên trao các bản ghi nhớ hợp tác, giấy chứng nhận đầu tư

Thủ tướng khẳng định Việt Nam ủng hộ và tạo mọi điều kiện để Hàn Quốc triển khai thành công Chính sách hướng Nam mới của Tổng thống Moon Jae-In, đề nghị các nhà đầu tư Hàn Quốc góp phần đưa kim ngạch hai nước lên 100 tỷ USD vào năm tới.

Tại Diễn đàn, có 33 bản ghi nhớ được ký kết với tổng giá trị gần 20 tỷ USD. Đây là nền tảng để đưa quy mô vốn đầu tư của Hàn Quốc sớm tiếp cận mốc 80 tỷ USD, từ mức hơn 67 tỷ USD hiện nay.

Cũng trong sáng 28/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc, như: Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Kisun Chung, Chủ tịch Tập đoàn GS E&C Michael Huh, và Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn GS Energy Yongsoo Huh.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác