Thủ tướng Suga Yoshihide khẳng định quan hệ đặc biệt Nhật Bản - ASEAN

(VOV5) -  Theo Thủ tướng Suga Yoshihide, từ khóa cho kết nối giữa Nhật Bản và ASEAN chính là số hóa và tính bền vững của chuỗi cung ứng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, ngày 19/10, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide có bài phát biểu trước các sinh viên Trường Đại học Việt-Nhật (Đại học Quốc gia Hà Nội) với chủ đề: “Nhật Bản và ASEAN-Cùng xây dựng tương lai của Ấn Độ Dương –Thái Bình Dương”.

Thủ tướng Suga Yoshihide khẳng định ASEAN và Nhật Bản là đối tác bình đẳng và cũng là những người bạn; cùng nhau nỗ lực hướng đến sự phát triển, cùng trau dồi rèn giũa, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau. Đây chính là mối quan hệ thấu hiểu và gắn kết “từ trái tim đến trái tim”. Thủ tướng Suga Yoshihide khẳng định Nhật Bản không bao giờ quên sự giúp đỡ mà những người bạn ASEAN đã dành cho Nhật Bản khi nước này phải hứng chịu thiên tai động đất sóng thần tại vùng Đông Bắc Nhật Bản 9 năm rưỡi về trước. Ông cho rằng khả năng có thể tương trợ lẫn nhau những lúc khó khăn, ứng phó và giải quyết nhanh chóng các vấn đề mới chính là đặc trưng của quan hệ hợp tác đối tác bình đẳng giữa Nhật Bản và ASEAN.

Thủ tướng Suga Yoshihide khẳng định quan hệ đặc biệt Nhật Bản - ASEAN - ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đến Trường Đại học Việt - Nhật, Đại học Quốc gia Hà Nội. - Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN 

Theo Thủ tướng Suga Yoshihide, từ khóa cho kết nối giữa Nhật Bản và ASEAN chính là số hóa và tính bền vững của chuỗi cung ứng. Cùng với đó, đào tạo nhân lực cũng là một trong những nền tảng của sự kết nối. Thủ tướng Nhật Bản tin rằng sự giao lưu nhân dân thông qua phát triển nguồn nhân lực đã khiến rất nhiều người Nhật Bản trở nên yêu thích ASEAN và từ phía ngược lại cũng vậy. Thủ tướng mong rằng sẽ ngày càng nhiều người dân các nước ASEAN yêu mến Nhật Bản.

Đánh giá về Tầm nhìn chung của ASEAN và Nhật Bản đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Thủ tướng Nhật Bản khẳng định ASEAN và Nhật Bản đã cùng chia sẻ những nguyên tắc cơ bản, đó là thượng tôn pháp luật, rộng mở, tự do, minh bạch và bao trùm. Thủ tướng ủng hộ mạnh mẽ Tầm nhìn chung của ASEAN và tin tưởng rằng Nhật Bản có thể cùng với ASEAN, một tổ chức luôn tôn trọng các nguyên tắc cơ bản trên, tạo ra một tương lai hòa bình và thịnh vượng. 

Trong phần kết của bài phát biểu, Thủ tướng Suga Yoshihide khẳng định ông sẽ tiếp tục nỗ lực và luôn trân trọng tình bạn với ASEAN, “người bạn thân thiết không thể thay thế”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác