Thường trực Chính phủ họp về phòng chống dịch Covid-19

(VOV5) - Thủ tướng nhấn mạnh: Hãy tiếp tục bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân, đó là một yêu cầu và là điều đương nhiên chúng ta phải làm cho được. 

Thường trực Chính phủ họp về phòng chống dịch Covid-19 - ảnh 1

Quang cảnh buổi họp - Ảnh: VGP

Chiều  24/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19.

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo các Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đều cho biết đã thống kê số lượng đầy đủ các du khách nước ngoài, nhất là khách đến từ Hàn Quốc. Các địa phương này cũng đã có sự chuẩn bị các khu cách ly, bệnh viện dã chiến để phục vụ công tác phòng, chống dịch khi có vấn đề phát sinh; có các phương án đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường. Theo báo cáo của các bộ, ngành, hiện có khoảng 230 nghìn người Việt Nam tại Hàn Quốc, trong đó có khoảng 53 nghìn lao động, nên cần tính toán các biện pháp để đảm bảo sức khỏe và tính mạng của người dân.

Thủ tướng nêu thông tin đáng mừng là việc phòng chống Covid-19 thời gian qua đạt kết quả tốt, 15/16 ca dương tính đã được điều trị khỏi, ca thứ 16 đã khỏi bệnh và đang theo dõi trước khi cho xuất viện. Trước tình hình dịch phức tạp tại một số quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: “Không được để tình trạng dịch lây lan sang Việt Nam. Hãy tiếp tục bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân, đó là một yêu cầu và là điều đương nhiên chúng ta phải làm cho được. Đây là trọng điểm chỉ đạo của Chính phủ và hệ thống chính trị Việt Nam  trong bối cảnh hiện nay. Chính vì vậy, chúng ta đề ra những biện pháp quyết liệt, cụ thể, đặc biệt trong tình hình mới bùng nổ ở một số nước để công cuộc phòng chống Covid-19 đạt kết quả tốt nhất như thế giới đã đánh giá Việt Nam thời gian qua”.

Nhấn mạnh cách ly là biện pháp rất quan trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tất cả các trường hợp từ vùng dịch vào Việt Nam phải cách ly 14 ngày theo quy định; theo dõi và có biện pháp kịp thời khi có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh; thực hiện khai báo, theo dõi sức khỏe y tế; tránh tình trạng tập trung đông người để tránh lây lan. Thủ tướng cũng yêu cầu các cấp, ngành thực hiện đồng bộ các biện pháp.

Đối với việc cho học sinh trở lại trường như khung chương trình học mà Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành, Thủ tướng cho biết sẽ có quyết định cuối cùng dựa trên diễn biến tình hình dịch bệnh. Thủ tướng cũng yêu cầu kiên quyết chống dịch nhưng phải bình tĩnh, nỗ lực thực hiện cho được mục tiêu kép là vừa chống dịch thành công, vừa đảm bảo các hoạt động của xã hội diễn ra bình thường.

Thủ tướng cho biết sau cuộc họp này Chính phủ sẽ ban hành thêm một chỉ thị nữa về phòng, chống dịch Covid-19.

Cuộc họp Thường trực Chính phủ cũng bàn về việc giao ngân sách Nhà nước thực hiện việc quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia, một nhiệm vụ được Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thực hiện từ trước đến nay.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác