Tổng Thư ký AJC: Quan hệ Nhật-Việt sẽ không thay đổi cho dù bất cứ ai kế nhiệm Thủ tướng Abe Shinzo

(VOV5) - Quan hệ của Nhật Bản với ASEAN và Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục mạnh mẽ như trước đây.

Theo kế hoạch, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản sẽ tổ chức bỏ phiếu ngày 14/9 để tìm Chủ tịch mới của đảng này, đồng thời cũng là người kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe.

Trước thềm cuộc bỏ phiếu này, ông Masataka Fujita, Tổng Thư ký Trung tâm ASEAN-Nhật Bản (AJC) có cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN về tình hình chính trị tại Nhật Bản và nhận định về quan hệ Nhật-Việt khi Nhật Bản có Thủ tướng mới.

Tổng Thư ký AJC: Quan hệ Nhật-Việt sẽ không thay đổi cho dù bất cứ ai kế nhiệm Thủ tướng Abe Shinzo - ảnh 1Tổng Thư ký Trung tâm ASEAN-Nhật Bản Masataka Fujita. - Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN 

Tổng Thư ký AJC cho biết điều đang diễn ra ở Nhật Bản vào thời điểm hiện nay là lựa chọn Chủ tịch mới của LDP cầm quyền. Vị Chủ tịch mới của LDP gần như chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng mới. Có ba ứng cử viên đã ra tranh cử. Có vẻ như ông Yoshihide Suga, người đang giữ chức Chánh Văn phòng Nội các và là “cánh tay phải” của Thủ tướng Abe, có thể sẽ trở thành Chủ tịch mới của LDP. Tuy nhiên, tương lai của ông Suga tùy thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử trước thời hạn vào tháng 10 hoặc sau đó. Vào thời điểm này, mọi thứ vẫn chưa chắc chắn.

Theo ông Masataka Fujita, mặc dù vậy, cho dù bất cứ ai trở thành Thủ tướng mới ở Nhật Bản, quan hệ với ASEAN và Việt Nam sẽ không thay đổi vì trong quá khứ, ngay cả trong giai đoạn Nhật Bản thường xuyên có sự thay đổi ở vị trí Thủ tướng, các mối quan hệ này cũng không thay đổi nhiều. Vì vậy, chừng nào LDP vẫn còn nắm quyền ở Nhật Bản, sẽ không có bất cứ thay đổi nào. Quan hệ của Nhật Bản với ASEAN và Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục mạnh mẽ như trước đây.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác