Việt Nam đánh giá cao những đóng góp của Thủ tướng Abe Shinzo đối với sự phát triển quan hệ Việt Nam - Nhật Bản

(VOV5) - Ngài Abe Shinzo là nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước Nhật Bản và thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực ở khu vực và thế giới.

Việt Nam đánh giá cao những đóng góp của Thủ tướng Abe Shinzo đối với sự phát triển quan hệ Việt Nam - Nhật Bản - ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo - Ảnh: Bracknell News/VOV

Sau khi Thủ tướng Abe Shinzo tuyên bố từ chức vào chiều 28/8 vì lý do sức khỏe, ngay lập tức dư luận thế giới đã tập trung chú ý tới sự kiện được coi là cú sốc của nền chính trường Nhật Bản trong giai đoạn dịch Covid-19 đang hoành hành.

Ngày 28/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: Ngài Abe Shinzo đã được nhân dân Nhật Bản tín nhiệm nhiều năm ở cương vị Thủ tướng Nhật Bản, là nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước Nhật Bản và thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực ở khu vực và thế giới. Việt Nam đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Thủ tướng Abe Shinzo đối với sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, thịnh vượng, hợp tác và phát triển ở khu vực và quốc tế. Việt Nam chúc Thủ tướng Abe Shinzo sức khỏe, hạnh phúc, tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước Nhật Bản cũng như quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Hầu hết các hãng truyền thông lớn của Mỹ đều trích dẫn thông tin Thủ tướng Abe Shinzo từ chức. Tờ New York Times cho rằng quan hệ giữa ông Abe Shinzo và Tổng thống Mỹ Donald Trump là tốt nhất trong mối quan hệ của các nhà lãnh đạo các nước. Hơn thế nữa, Chính phủ Mỹ coi Nhật Bản là nước đồng minh có vị trí quan trọng nhất tại Châu Á. Việc ông Abe Shinzo từ chức sẽ gây ảnh hưởng nhất định trong chính sách Ngoại giao Châu Á của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Trong khi đó Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã đưa ra tuyên bố nhấn mạnh lấy làm tiếc về việc ông Abe Shinzo đột nhiên từ chức. Với tư cách là Thủ tướng tại nhiệm lâu nhất Nhật Bản, ông Abe đã giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển quan hệ giữa hai nước. Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với Thủ tướng và Nội các mới của Nhật Bản nhằm phát triển quan hê hợp tác hữu nghị hai nước.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đánh giá ông Abe là một nhà lãnh đạo luôn nỗ lực thúc đẩy chủ nghĩa đa phương. Bà nhấn mạnh Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7), bà và Thủ tướng Abe luôn "chia sẻ nền tảng giá trị chung" và làm việc hiệu quả.

Tại Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định dưới sự lãnh đạo của ông Abe, quan hệ giữa hai nước đã được củng cố sâu sắc hơn.  Thủ tướng Lý Hiển Long cũng đề cao vai trò quan trọng của Thủ tướng Abe trong thúc đẩy Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

 Chia sẻ trên Twitter, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr  khẳng định Thủ tướng Abe là "người bạn rất tốt của Philippines" và "người bạn gần gũi" của Tổng thống  Rodrigo Duterte.

Thủ tướng Australia Scott Morrison bày tỏ sự cảm ơn đối với Thủ tướng Abe về những cam kết lâu dài trong quan hệ giữa hai nước. Ông ca ngợi nhà lãnh đạo Nhật Bản là "một người bạn đích thực" của Australia.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác