Tuyên bố chung Việt – Pháp tái khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác trước những thách thức chung

(VOV5) -  Hai bên tái khẳng định quyết tâm tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế. 

Nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ 3 – 5/11 theo lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Pháp Jean Castex, hai bên đã ra Tuyên bố chung. Tuyên  bố khẳng định tình đoàn kết giữa 2 nước trong đại dịch COVID-19 và tầm quan trọng của việc thúc đẩy tiếp cận công bằng, bình đẳng vaccine và thuốc điều trị COVID-19.

Theo Tuyên bố chung, dịch bệnh COVID-19 đã chứng tỏ tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác lịch sử giữa Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực y tế, được khởi nguồn từ việc thành lập Viện Pasteur đầu tiên bên ngoài nước Pháp vào năm 1891, theo sáng kiến của Louis Pasteur.

Tuyên bố chung Việt – Pháp tái khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác trước những thách thức chung - ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: TTXVN

Pháp và Việt Nam sẽ đoàn kết đối mặt với những hậu quả kinh tế và xã hội của đại dịch COVID-19. Hai bên tái khẳng định quyết tâm tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế. Trên tinh thần này, hai bên sẽ tổ chức Đối thoại cấp cao kinh tế, diễn đàn chính của đối thoại kinh tế song phương, trong tháng 01 năm 2022. Việt Nam và Pháp sẽ tiếp tục có những hoạt động cụ thể nhằm tạo thuận lợi cho việc kết nối và trao đổi hàng hóa và dịch vụ giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các doanh nghiệp tầm trung của Pháp và Việt Nam, theo các trục hợp tác ưu tiên.

Pháp cam kết sát cánh cùng Việt Nam trong quá trình phát triển bền vững, đặc biệt trong khuôn khổ các dự án cơ sở hạ tầng lớn. Hai bên tái khẳng định mong muốn sẵn sàng tăng cường quan hệ đối tác kinh tế và công nghiệp lâu dài trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, giao thông, năng lượng và vũ trụ. Về biến đổi khí hậu, Pháp cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam hướng tới quỹ đạo tăng trưởng carbon thấp.

Tuyên bố nhấn mạnh, Pháp và Việt Nam coi hợp tác giữa các địa phương là một trụ cột của hợp tác song phương góp phần tăng cường mối quan hệ và tình đoàn kết giữa hai nước và nhân dân hai nước. Kỳ họp tiếp theo về hợp tác giữa các địa phương tại Hà Nội vào cuối năm 2022 sẽ là một giai đoạn quan trọng cho việc ký kết các quan hệ đối tác mới.

Về các vấn đề quốc tế, Việt Nam và Pháp tái khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác trước những thách thức chung. Hai nước nhấn mạnh vai trò quan trọng của chủ nghĩa đa phương, tái khẳng định sự gắn bó với Hiến chương Liên hợp quốc, đặc biệt là tầm quan trọng của việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người và các quyền tự do cơ bản đối với sự phát triển của mỗi quốc gia.  

Tuyên bố chung tái khẳng định cam kết chung nhất quán của hai nước đối với Cộng đồng Pháp ngữ; tăng cường triển khai các quan hệ đối tác giữa EU với Việt Nam và EU với ASEAN; đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở tất cả các vùng biển và đại dương, đặc biệt là ở Biển Đông, trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác