Việt Nam đề xuất biện pháp phát triển khu vực và thế giới tại Hội nghị Tương lai châu Á

(VOV5) - Các bên liên quan cần thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông. 

Sáng nay (25/5), Phó Thủ tướng Việt Nam Trần Lưu Quang tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đang tổ chức tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) với chủ đề “Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu”.

Việt Nam đề xuất biện pháp phát triển khu vực và thế giới tại Hội nghị Tương lai châu Á  - ảnh 1Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VOV

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng nêu các đề xuất quan trọng. Theo đó, các quốc gia châu Á cần cùng nhau chia sẻ và hiện thực hóa tầm nhìn về xây dựng hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ, lấy Hiến chương Liên hợp quốc làm trung tâm; kiên trì thúc đẩy hợp tác đa phương, tham gia cải tổ, nâng cao hiệu quả các thể chế quản trị toàn cầu, như: Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng thế giới (WB)...; tăng cường trao đổi, phối hợp lập trường trong các vấn đề quản trị toàn cầu. Châu Á cần thúc đẩy mạnh mẽ, quyết liệt hơn những nỗ lực và hành động chung trong giải quyết các thách thức toàn cầu, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), cũng như giải quyết các thách thức toàn cầu mới, phi truyền thống như an ninh năng lượng, an ninh mạng, an ninh con người, an ninh y tế… Đối với vấn đề Biển Đông, các bên liên quan cần thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tiến tới đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982); đồng thời kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình, vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các nước liên quan đã được UNCLOS 1982 xác lập.

Cũng tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh Việt Nam kiên trì thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, là bạn tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Việt Nam cam kết đóng góp hết sức mình vì hòa bình, hợp tác, ổn định và phát triển thịnh vượng ở châu Á và trên thế giới.

Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 diễn ra trong hai ngày 25/5 và 26/5 tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Hội nghị năm nay thảo luận về tình hình thế giới, khu vực; tầm nhìn, vai trò và định hướng hợp tác của châu Á trong giải quyết các vấn đề toàn cầu, phục hồi và phát triển kinh tế, chuyển đổi xanh, biến đổi khí hậu, thu hẹp khoảng cách phát triển, suy giảm các giá trị dân chủ và bất bình đẳng xã hội.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác