Việt Nam tái khẳng định ủng hộ tiến trình hòa bình do người Afghanistan dẫn dắt và làm chủ

(VOV5) - Các diễn giả hoan nghênh việc đàm phán hòa bình lịch sử giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban.

Việt Nam tái khẳng định ủng hộ tiến trình hòa bình do người Afghanistan dẫn dắt và làm chủ - ảnh 1

Ảnh minh họa: Lực lượng an ninh điều tra tại hiện trường vụ nổ ở Kabul, Afghanistan ngày 27/10/2020 - Ảnh: THX/TTXVN

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 20/11 đã tiến hành họp trực tuyến cấp cao về chủ đề “HĐBA có thể làm gì để hỗ trợ tiến trình hòa bình tại Afghanistan”. 

Các nước và các diễn giả hoan nghênh việc đàm phán hòa bình lịch sử giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban được bắt đầu từ ngày 12/9/2020 tại Doha (Qatar); đánh giá cao việc Chính phủ đã tạo điều kiện cho phụ nữ được tham gia tích cực vào tiến trình đàm phán.

Tuy nhiên, các phát biểu cũng nhấn mạnh quá trình đàm phán hiện vẫn đối mặt với nhiều thách thức; tỏ quan ngại về sự gia tăng bạo lực ở Afghanistan; lên án mạnh mẽ các hành vi tấn công của Taliban và các tổ chức khủng bố khác, nhất là các vụ tấn công nhắm vào trường học và cơ sở y tế gần đây.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ hoan nghênh đàm phán hòa bình lịch sử giữa các bên ở Afghanistan; tái khẳng định ủng hộ tiến trình hòa bình do người Afghanistan dẫn dắt và làm chủ và mong muốn các bên sớm đạt thỏa thuận ngừng bắn dài hạn để tạo môi trường ổn định và thuận lợi cho đàm phán hòa bình.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác