Việt Nam tham dự Diễn đàn toàn cầu về Người tị nạn

(VOV5) - Diễn đàn toàn cầu về Người tị nạn lần thứ nhất diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) trong hai ngày 17 và 18/12,

Sự kiện được tổ chức đúng một năm sau khi Thỏa thuận toàn cầu về Người tị nạn (Global Compact on Refugees - GCR) được thông qua.

Đoàn Việt Nam do Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva Dương Chí Dũng làm Trưởng đoàn, tham dự diễn đàn.

Việt Nam tham dự Diễn đàn toàn cầu về Người tị nạn  - ảnh 1Đoàn Việt Nam tham gia Diễn đàn toàn cầu về Người tị nạn tại Geneva, Thụy Sỹ
-  Ảnh: TTXVN 

 Phát biểu tại Diễn đàn, Đại sứ Dương Chí Dũng khẳng định Việt Nam cam kết tham gia tích cực và có trách nhiệm vào các hoạt động của Diễn đàn, đặc biệt trong vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 2020, Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ 2020-2021. Để giải quyết vấn đề, các quốc gia cần tiếp tục củng cố môi trường hòa bình, ổn định, thực hiện tốt các giải pháp xóa đói giảm nghèo, tăng trưởng kinh tế bền vững, ngăn ngừa xung đột, tăng cường đối thoại.

Cộng đồng quốc tế cần thúc đẩy triển khai trên thực tế các cơ chế chia sẻ gánh nặng và trách nhiệm, triển khai Thỏa thuận trên tinh thần tự nguyện và tùy thuộc vào tiềm lực, điều kiện của mỗi quốc gia; đồng thời việc cấp quy chế tị nạn cần đảm bảo tính minh bạch; phân biệt rõ người tị nạn và người di cư trái phép vì mục đích kinh tế. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác