Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng RCEP giữa kỳ lần thứ 8 tại Trung Quốc

(VOV5) - Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu đã đóng góp tích cực vào việc đưa ra các giải pháp thực tiễn để tháo gỡ những vướng mắc tồn tại trong đàm phán...

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng RCEP giữa kỳ lần thứ 8 tại Trung Quốc - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh (thứ năm, từ trái sang) và các đại biểu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị - Ảnh minh họa: Lương Tuấn/TTXVN

Tại Hội nghị Bộ trưởng các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) giữa kỳ lần thứ 8 diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, các Bộ trưởng tiếp tục khẳng định quyết tâm kết thúc đàm phán một hiệp định RCEP hiện đại, toàn diện, chất lượng cao và mang lại lợi ích cho tất cả các bên vào năm 2019 như chỉ đạo của các lãnh đạo cấp cao. 

Các Bộ trưởng nhấn mạnh thương mại vẫn là một công cụ hiệu quả trong việc taọ việc làm và thu nhập, thúc đẩy năng suất và công nghệ cũng như tăng trưởng bền vững và bao trùm. Các Bộ trưởng hoan nghênh nỗ lực của các trưởng đoàn đàm phán, nhất là trong ba phiên đàm phán gần đây, nhằm thu hẹp khoảng cách đàm phán về mở cửa thị trường cũng như đàm phán trong lĩnh vực quy tắc.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu đã đóng góp tích cực vào việc đưa ra các giải pháp thực tiễn để tháo gỡ những vướng mắc tồn tại trong đàm phán, thúc đẩy việc hoàn thành mục tiêu kết thúc đàm phán Hiệp định RCEP vào cuối năm nay. Để đạt được mục tiêu trên, hội nghị đã nhất trí kết thúc 100% đàm phán mở cửa thị trường và toàn bộ các vấn đề quan trọng nhất của phần lời văn Hiệp định vào cuối năm 2019, đồng thời tăng cường nỗ lực để hướng đến việc ký kết Hiệp định RCEP trong năm 2020 tại Việt Nam khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN. 

Bên lề hội nghị, đoàn Việt Nam có các buổi tiếp xúc song phương với các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia nhằm trao đổi hướng xử lý các vấn đề còn vướng trong đàm phán Hiệp định RCEP cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác