Việt Nam tích cực hỗ trợ nghiên cứu và ứng dụng công nghệ hạt nhân

(VOV5) - Việc đóng góp cho Dự án ReNuAL 2 thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong quá trình thúc đẩy phát triển công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Ngày 25/11, tại trụ sở ở thủ đô Vienna, đồng thời với cuộc họp Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã diễn ra Lễ tiếp nhận đóng góp tài chính cho giai đoạn 2 Dự án cải tạo, mở rộng Tổ hợp nghiên cứu và ứng dụng hạt nhân (ReNuAL 2) của IAEA ở Seibersdorf, Cộng hòa Áo.

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc Grossi đã trao cho Đại sứ, Đại diện thường trực các quốc gia thành viên là Bồ Đào Nha, Kazakhstan, Kenya, Malta, Montenegro, Ireland và Việt Nam viên gạch tượng trưng cho sự đóng góp của mỗi nước vào Dự án ReNuAL 2.

Việt Nam tích cực hỗ trợ nghiên cứu và ứng dụng công nghệ hạt nhân - ảnh 1

Ảnh: Tổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi trao viên gạch tượng trưng đóng góp của Việt Nam cho Đại sứ Nguyễn Trung Kiên. Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN

Sau Lễ tiếp nhận tượng trưng đóng góp của Việt Nam, trong trả lời phỏng vấn của TTXVN, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Trung Kiên cho biết trong quá trình ứng phó với dịch COVID-19, Tổ hợp Seibersdorf đã chuyển giao trang thiết bị, sinh phẩm và tổ chức đào tạo cho các quốc gia, trong đó có Việt Nam để thực hiện xét nghiệm RT-PCR nhằm chẩn đoán và phát hiện chính xác virus SARS-CoV-2.

Việc đóng góp cho Dự án ReNuAL 2 thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong quá trình thúc đẩy phát triển công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình, đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của IAEA và các cơ sở nghiên cứu của tổ chức này trong ứng dụng công nghệ nguyên tử phục vụ phát triển bền vững.

Phó Tổng Giám đốc IAEA Liu Hua đánh giá cao sự đóng góp của Việt Nam trong các chương trình hợp tác kỹ thuật của IAEA, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam, thể hiện qua việc Việt Nam được bầu vào Hội đồng Thống đốc IAEA (BoG IAEA), một trong hai cơ chế hoạch định chính sách của IAEA. Phó Tổng Giám đốc IAEA bày tỏ mong muốn Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch RAC vào năm 2022, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập RAC, đồng thời khẳng định IAEA sẽ hỗ trợ Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác