Việt Nam tiếp tục đồng hành với tiến trình phát triển châu Phi

(VOV5) - Việt Nam mong muốn đóng góp kinh nghiệm phát triển ở các lĩnh vực có thế mạnh của mình vào quá trình chuyển đổi của châu Phi.

Việt Nam tiếp tục đồng hành với tiến trình phát triển châu Phi - ảnh 1

Quang cảnh Hội nghị TICAD - Ảnh: TTXVN

Trong các ngày từ 27-30/08, Hội nghị cấp cao quốc tế Tokyo về phát triển châu Phi (TICAD) lần thứ 7 diễn ra tại Yokohama, Nhật Bản. Tham gia Hội nghị có đại diện của hơn 50 nước châu Phi, trong đó có 29 nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị. Đây là lần thứ 5 Việt Nam được mời tham dự Hội nghị cấp cao TICAD kể từ năm 2003.

Với chủ đề "Thúc đẩy sự phát triển của châu Phi thông qua con người, công nghệ và đổi mới sáng tạo", Hội nghị đã tập trung thảo luận về 3 trụ cột chính: Thúc đẩy chuyển đổi kinh tế và cải thiện môi trường kinh doanh thông qua đổi mới sáng tạo và sự tham gia của khu vực tư nhân; Xây dựng xã hội bền vững và tự cường; Tăng cường an ninh và ổn định.

Trong thời gian tham gia Hội nghị, đoàn Việt Nam khẳng định cam kết tiếp tục đồng hành với tiến trình TICAD và thể hiện mong muốn đóng góp kinh nghiệm phát triển ở các lĩnh vực có thế mạnh của mình vào quá trình chuyển đổi của châu Phi, đặc biệt là nông nghiệp theo mô hình hợp tác ba bên có sự tham gia của khu vực tư nhân (PPP).

Bên lề Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường đã có các cuộc tiếp xúc với ông Lejeune Mbella Mbella, Bộ trưởng Ngoại giao Cameroon và ông Mario Pezzini, Giám đốc Trung tâm Phát triển OECD để trao đổi về phương hướng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường cũng đã có các cuộc gặp gỡ với một số quan chức Nhật Bản nhằm trao đổi về quan hệ Việt-Nhật cũng như quan hệ giữa các địa phương của Nhật Bản với các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác