Chả cá Lý Sơn

(VOV5) - Chả cá Lý Sơn sử dụng nguyên liệu là cá chàm tươi hay còn gọi là cá đỏ củ.
Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi không chỉ nổi tiếng với các đặc sản hành, tỏi, mà còn hấp dẫn du khách với nhiều loại hải sản tươi ngon. Đặc biệt, chả cá Lý Sơn từ lâu được người dân khắp nơi ưa chuộng bởi hương vị đặc trưng hiếm nơi nào có được. 

Quá trình chế biến chả cá Lý Sơn không sử dụng cá tạp như một số vùng miền khác nên chả cá Lý Sơn có hương vị đặc biệt. Chả cá Lý Sơn sử dụng nguyên liệu là cá chàm tươi hay còn gọi là cá đỏ củ. Cá tươi đánh bắt xa bờ ở ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa, cá ướp cùng tỏi Lý Sơn, gia vị, hạt tiêu...

Chả cá Lý Sơn - ảnh 1Cá đỏ tươi ngon vừa đánh bắt đưa lên bờ được thu gom chế biến chả cá. Ảnh: VOV

Trong nhiều loại hải sản tươi rói vừa được các tàu đánh bắt xa bờ về, cá đỏ củ được các chủ tàu chọn lựa riêng để bán cho tiểu thương, các cơ sở sản xuất chả cá trên huyện đảo Lý Sơn. Bà con lóc lấy phần thịt, nguyên liệu chính để làm chả cá. Ông Lê Khuân, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, cho biết:Sáng nào cũng dậy từ 3 giờ để tranh thủ mua được cá tươi ngon. Mua cá tươi thì về làm ra chả cá mới tươi.”

Chị Đinh Thị Nhã Trúc, du khách ở thành phố Buôn Ma Thuột, khi tới huyện đảo Lý Sơn mua chả cá, cảm nhận: “Chả cá Lý Sơn rất đặc biệt, ăn vào cảm nhận được vị ngọt của cá tươi và vị tỏi Lý Sơn, vị cay của hạt tiêu nên làm cho hương vị cá rất đặc biệt. Khi ăn thấy ngon là muốn ăn thêm nữa.”

Huyện đảo Lý Sơn hiện có khoảng 30 cơ sở chế biến, sản xuất chả cá. Các cơ sở này đều áp dụng công nghệ tiên tiến, đưa máy móc vào sản xuất như máy xay cá, máy đánh chả, bếp chiên chả, máy đóng gói. Nhờ đó năng xuất chế biến sản phẩm tăng rõ rệt. Mỗi ngày mỗi cơ sở chế biến chả cá ở huyện Lý Sơn sản xuất từ 1- 2 tạ chả cá. Những năm trước đây chả cá Lý Sơn làm ra chủ yếu bán lẻ ngoài chợ nhưng hiện nay, chả cá ở đây được bán đi nhiều nơi trong cả nước.

Chị Phan Thị Hiền, chủ cơ sở chả cá Hiền, huyện Lý Sơn, cho biết: “Chả cá ở đây không chỉ thị trường tiêu thụ ở tỉnh Quảng Ngãi mà còn đi các tỉnh xa hơn nữa. Đó là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam.”

Chả cá Lý Sơn - ảnh 2Chế biến, sản xuất chả cá Lý Sơn. Ảnh: VOV

Về phía địa phương, huyện cũng đã xây dựng nhãn hiệu chả cá để người tiêu dùng biết đến nhiều hơn sản phẩm này. Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đảo Lý Sơn, cho biết: “Một số cơ sở chả cá hiện nay đã được công nhận nhãn hiệu, các cơ sở này cũng đã đảm bảo các yêu cầu cho nên đã có giấy chứng nhận. Nhãn hiệu chả cá các cơ sở chế biến chúng tôi đã công bố trên trang thông tin điện tử và thông tin đại chúng. Chính quyền huyện phối hợp với các sở ngành của tỉnh đi kiểm tra các cơ sở chế biến khi đảm bảo các yêu cầu thì sẽ cấp giấy chứng nhận.”

Mỗi ngày, hàng tạ chả cá Lý Sơn được đưa đi các nơi tiêu thụ. Chả cá Lý Sơn không chỉ là món ăn ngon mà được du khách ưa chuộng mua làm quà biếu mỗi khi đến với huyện đảo Lý Sơn.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác