Đồng bào công giáo Hà Tĩnh hướng về ngày bầu cử

(VOV5) - Thông qua các đợt tuyên truyền đồng bào công giáo Hà Tĩnh đã hiểu đúng về ý nghĩa của cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp ngày 23/5 tới.
Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Tại Hà Tĩnh, nhiều địa phương đang tích cực tuyên truyền người dân bố trí, sắp xếp hợp lý thời gian, công việc để tham gia công tác chuẩn bị cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.
Đồng bào công giáo Hà Tĩnh hướng về ngày bầu cử - ảnh 1: Các địa phương tuyên truyền trực quan, sinh động bằng nhiều băng rôn, khẩu hiệu trên các tuyến đường. Ảnh: baohatinh.vn

Ông Nguyễn Sĩ Hoàn, 62 tuổi ở thôn Phú Lễ, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê là công dân, giáo dân tiêu biểu. Gần 20 năm qua, với vai trò trong Ban hành giáo, Thanh tra nhân dân, ông đã tham gia tuyên truyền nhiều cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp ở địa phương. Không chỉ tuyên truyền về công tác bầu cử, ông Hoàn thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng bà con giáo dân trên địa bàn, làm rõ nhiều quan điểm lệch lạc, và giải thích để bà con giáo dân hiểu: "Ngày bầu cử là ngày hội của toàn dân, trách nhiệm của mình khi dân không hiểu mình phải tuyên truyền. Trong cuộc bầu cử sắp tới đây, tôi là thanh tra nhân dân, là cựu ban hành giáo thì phải tuyên truyền đến bà con. Một lời nói của người lãnh đạo giáo dân thì giáo dân dễ tiếp thu hơn. Rồi ta bỏ phiếu tìm người có tâm có tầm, ta phải bỏ phiếu, lương dân cũng như giáo dân phải hồ hởi, vì ngày đó là ngày hội."

Xã Hương Trạch là địa bàn xa trung tâm, tỷ lệ bà con giáo dân trên 50%, có 7/13 đơn vị thôn xóm có bà con giáo dân, trong đó 4 thôn giáo toàn tòng. Trong 9 tổ bầu cử thì 5 tổ bầu cử có bà con giáo dân đều có đại diện tham gia công tác chuẩn bị bầu cử; có 2 ứng cử viên là giáo dân.

Ông Cao Viết Hòa, Bí thư Đảng bộ xã Hương Trạch cho biết, đến thời điểm này công tác bầu cử được chuẩn bị chu đáo. Chính quyền địa phương thường xuyên tập trung xử lý những kiến nghị đề xuất của nhân dân nên thì tình hình an ninh trên địa bàn đến nay cơ bản ổn định. "Chúng tôi rất ghi nhận tinh thần và trách nhiệm của bà con giáo dân liên quan đến cuộc bầu cử Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Thấy rằng là khi anh em đặt vấn đề thì bà con rất phấn khởi. Tinh thần của Linh mục thông qua các kỳ hiệp thương thì cũng có tuyên truyền vận động bà con cũng tổ chức họp xóm, thể hiện chính kiến của mình đối với các vị đại biểu được ứng cử. Nhiệm kỳ trước đây cũng đã có vai trò đại diện của bà con giáo dân tham gia vào vị trí là Đại biểu Hội đồng nhân dân xã, thì họ cũng phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, là cầu nối giữa cử tri với chính quyền các cấp. Thấy rằng vai trò của các vị đại biểu Hội đồng nhân dân là bà con giáo dân thể hiện đảm bảo đúng quy định."

Đồng bào công giáo Hà Tĩnh hướng về ngày bầu cử - ảnh 2Các cấp, ngành cung cấp thông tin công tác bầu cử đến bà con nhân dân. Ảnh tư liệu: baohatinh.vn

Tại xã vùng giáo Quang Thọ, huyện Vũ Quang đã xác định, công tác chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp phải có sự kết hợp chặt chẽ với các giáo xứ, giáo họ. Đến thời điểm này, công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử, nhất là tại các thôn có đồng bào công giáo sinh sống được chú trọng.

Ông Hà Văn Yên, Bí thư Đảng bộ xã Quang Thọ thường xuyên xuống cơ sở nắm bắt tình hình tại buổi làm việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng nhân dân tại thôn 7 về công tác chuẩn bị bầu cử. Ông Yên cho biết: "Chuẩn bị công tác bầu cử sắp tới, mong muốn của Đảng uỷ, Chính quyền địa phương cũng như là cái chung nhất là muốn làm thế nào về cuộc bầu cử đã thành công tốt đẹp. Hôm nay, xuống đây với vai trò lãnh đạo địa phương, mong muốn bác tập trung tuyên truyền, vận động bà con nhân dân. Nắm bắt tình hình, có thể có gì đó bà con chưa hiểu thì tuyên truyền, vận động. Hoặc đề nghị với Đảng uỷ, chính quyền địa phương tập trung có cầu nối để làm thế nào để giải thích để bà con hiểu. Mong muốn nhất là chúng ta ngày 23/5 thực hiện quyền lợi, nghĩa vụ công dân, bầu đúng, bầu đủ, đúng theo định hướng tinh thần như vậy. Hôm nay, về trao đổi với bác, bác chia sẻ cùng địa phương, trao đổi với linh mục, Hội đồng mục giáo; trao đổi với con chiên, tinh thần chung như vậy."

Bà Nguyễn Thị Hà Tân, Bí thư Huyện uỷ Vũ Quang cho biết, ngày bầu cử là ngày hội non sông, không kể lương hay giáo. Huyện xác định bên cạnh công tác chuẩn bị bầu cử, tập trung nắm bắt tâm tư, nguyện vọng nhân dân, giải quyết kịp thời những ý kiến, kiến nghị của cá nhân, tổ chức. Để tạo sự đồng thuận, đoàn kết toàn dân, tập trung cuộc bầu cử thành công tốt đẹp: "Thực ra ở Vũ Quang giáo với lương là một, một cộng đồng đoàn kết chặt chẽ với nhau, cho nên các địa phương trên địa bàn huyện hướng về ngày bầu cử, ngày hội non sông rất tập trung và từng tuần đều có chủ đề riêng để hướng dẫn người dân kiến thức liên quan đến bầu cử. Đội ngũ cán bộ huyện về các chi bộ sinh hoạt, hướng dẫn các nội dung liên quan đến bầu cử, đặc biệt quyền lợi, trách nhiệm và quy trình để giới thiệu được những đại biểu ưu tú vào đại biểu hội đồng nhân dân."

Không chỉ sẵn sàng tham gia vào cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp ngày 23/5 tới với tư cách là cử tri, đồng bào công giáo Hà Tĩnh đã và đang là những ứng cử viên tích cực tham gia vào công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác