Quảng Thịnh hiến đất xây dựng nông thôn mới

(VOV5) - Không còn phải chịu cảnh nắng thì bụi, mưa thì lầy như trước. Giờ đây, việc đi lại của bà con ở xóm 6, xã Quảng Thịnh, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh thuận lợi hơn rất nhiều nhờ tuyến đường bê tông dài gần 400 mét vừa được đưa vào sử dụng. xã Quảng Thịnh phấn đấu đến năm 2015 cơ bản hoàn thành các mục tiêu về xây dựng nông thôn mới. Bài viết của phóng viên Xuân An.


Bấm vào đây để nghe nội dung chi tiết:

Đứng trên con đường bê tông  mới, sạch sẽ, trưởng xóm 6, anh Phạm Văn Thành nói vui, đây là con đường của “ý Đảng lòng dân”. Hơn 100 hộ dân trong xóm tự nguyện đóng góp gần 50 triệu đồng, hơn 700 ngày công lao động để khai thác cát sỏi, giải phóng mặt bằng, làm nên con đường này.

Khi mới bắt đầu triển khai chương trình cách đây 2 năm, chúng tôi rất lo và lúng túng, không biết phải làm thế nào.Chúng tôi tổ chức họp dân nhiều lần, giải thích cho dân hiểu về lợi ích của chương trình xây dựng nông thôn mới là Nhà nước và nhân dân cùng làm, rồi nhiều cái lợi khác nữa cho thế hệ mai sau… và người dân đã hiểu, đồng tình hưởng ứng, nhà có đất nơi công trình xây dựng thì hiến đất, người không phải hiến đất thì bỏ ngày công, máy móc cùng làm, nhân dân rất phấn khởi, tự nguyện góp vào công việc chung của cộng đồng.

Gia đình bà  Bùi Thị Lấn là hộ nghèo ở xóm 6, thiếu đất sản xuất nhưng khi xã triển khai xây dựng các công trình trong chương trình xây dựng nông thôn mới, bà sẵn sàng  trao tặng phần đất ít ỏi của gia đình. Bà Lấn cho rằng, việc hiến đất là trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân, hy sinh cái riêng để được cái chung của cộng đồng.    

 Nhà tôi thì có 3 đám ruộng, 1 đám thì hiến để xây dựng nhà văn hóa, còn 1 đám cho để làm đường giao thông. Mình nghĩ, Nhà nước đã có chương trình xây dựng nông thôn mới, cũng là cơ hội cho người dân để có đường xá đi lại tốt hơn, phát triển hơn thì mình hiến để xóm xây dựng, làm đẹp hơn xóm mình thôi. Ở đây vào đất nhà ai, bà con đều tình nguyện hiến hết, không ai gây khó khăn gì cả


So với nhiều xóm khác trong xã, xóm 4 là xóm có điều kiện phát triển nhất, bởi gần trung tâm xã, có đường giao thông liên xã đi qua. Năm 2012 được Nhà nước hỗ trợ và nhân dân đóng góp, xóm 4 xây dựng được nhà văn hóa khang trang, có trị giá hơn 1 tỷ đồng. Điều đáng nói là, toàn bộ đất xây dựng nhà văn hóa hơn 300 mét vuông đều do gia đình chị Cao Thị Hồng hiến tặng cho xã.

Từ trước thì xóm không có nhà văn hóa, họp hành hay  tổ chức vui chơi cho xóm đều phải đi mượn nhà dân, nhưng cũng chật chội lắm. Được Nhà nước hỗ trợ tiền xây theo chương trình xây dựng nông thôn mới, gia đình tôi có đất thì hiến đất cho thôn để họ xây nhà văn hóa, lấy chỗ sinh hoạt cho bà con. Xây dựng được nhà văn hóa, nhân dân ai cũng phấn khởi, còn gia đình tôi cũng tự hào vì mình đã đóng góp một phần cho xóm.


Trong quá trình triển khai, để tạo được niềm tin của nhân dân cùng chung sức xây dựng nông thôn mới, xã Quảng Thịnh thực hiện tốt việc vận động nhân dân hiến đất, góp tiền xây dựng cơ sở hạ tầng. Xã thành lập Ban tuyên truyền để vận động người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và hưởng lợi ". Đến nay, nhân dân xã Quảng Thịnh tặng  gần 7 ngàn mét vuông đất, đóng góp gần 1 tỷ đồng và hàng ngàn ngày công lao động để bê tông hóa hơn 8 cây số đường giao thông liên thôn, liên xã, đồng thời mở rộng nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa xóm… Ông Bùi Văn Lương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quảng Thịnh khẳng định: Phong trào hiến đất đang được người dân trong xã tích cực hưởng ứng. Hiện nay tại các xóm đang tiếp tục có nhiều tuyến đường bê tông mới rộng hơn, đẹp hơn, nhiều nhà văn hóa được hoàn thành, đưa vào sử dụng. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền để nhân dân có nhiều đóng góp hơn nữa cho chương trình xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đến năm 2015 xã cơ bản hoàn thành các mục tiêu về xây dựng nông thôn mới…”.

Từ chủ trương đúng, hợp lòng dân và cách làm dân chủ, công khai, phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới ở xã Quảng Thịnh, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh đạt được nhiều kết quả khả quan và đang góp phần tạo nên một diện mạo nông thôn mới nơi vùng quê này./.

Phản hồi

Các tin/bài khác