Tạo sự đồng thuận trong xây dựng nông thôn mới ở vùng cao Hà Giang

(VOV5) - Mậu Duệ là một trong 4 xã điểm xây dựng Nông thôn mới của huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang. Tuy là xã vùng cao biên giới, điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng đến thời điểm này, xã thực hiện được 13/19 tiêu chí và phấn đấu đến cuối năm nay đạt chuẩn xã nông thôn mới. Có được thành công này phải kể những cách làm hay, phù hợp với điều kiện tự nhiên của xã… cùng với đó là sự đồng thuận, quyết tâm cán bộ, nhân dân trong xã trong xây dựng nông thôn mới. 

Tạo sự đồng thuận trong xây dựng nông thôn mới ở vùng cao Hà Giang - ảnh 1
Cánh đồng trồng lúa năng suất cao của bà con nông dân xã Mậu Duệ


Nghe nội dung chi tiết tại đây:


Thôn Cốc Cai, nằm ở trung tâm của xã Mậu Duệ, được chọn là thôn điểm trong xây dựng nông thôn mới. Đến nay, thôn đã hoàn thành 13 tiêu chí. Ấn tượng đầu tiên khi vào thôn Cốc Cai là con đường bê tông liên thôn sạch sẽ, Nhà văn hóa với sân thể thao rộng rãi được xây dựng khang trang cùng những ngôi nhà sàn nằm giữa vườn cây trĩu quả, cạnh đó là áo cá, chuồng nuôi lợn, trâu, bò sạch sẽ. Ông Nguyễn Văn Điển, thôn Cốc Cai, xã Mậu Duệ, cho biết: Từ khi thôn Cốc Cai được huyện chọn là điểm xây dựng nông thôn mới, bà con trong thôn rất vui. Ở các buổi họp thôn, được nghe tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới cũng như những phần việc mà bà con có thể góp công, góp sức thực hiện, người dân hào hứng. Chính sự đồng thuận đó mà thôn Cốc Cai có bộ mặt khởi sắc như hôm nay. "Có chương trình xây dựng nông thôn mới của Nhà nước, chúng tôi đã có đường đi lại thuận tiện và năm nay lại làm được đường nội đồng. Trước đây chưa có nông thôn mới, đường đi lại rất khó khăn, bùn lầy khó đi. Giờ đây nhân dân đi làm đồng, thu hoạch lúa rất dễ dàng. Đời sống được nâng lên rất nhiều" - ông chia sẻ.Tạo sự đồng thuận trong xây dựng nông thôn mới ở vùng cao Hà Giang - ảnh 2
Con đường liên thôn bằng bê tông giúp bà con đi lại cũng như việc buôn bán thêm thuận tiện


 Cũng chính nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nên bà con ở 17 thôn, bản của xã Mậu Duệ hiểu ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới, từ đó đồng thuận trong việc triển khai, thực hiện các tiêu chí theo kế hoạch. Theo ông Nguyễn Văn Mậu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Mậu Duệ, Mậu Duệ tuy là xã điểm xây dựng nông thôn mới, nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các nguồn lực. Tuy nhiên, vì là xã của một huyện vùng cao, chủ yếu là đồng bào dân tộc, trình độ dân trí chưa cao nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, người dân trong xã đã hiểu được những lợi ích từ nông thôn mới, từ đó nhân dân ra sức ủng hộ bằng vật chất, ngày công lao động, hiến đất làm đường, làm nhà văn hóa. Ông Mậu chobiết: "
Chúng tôi tuyên truyền cho người dân qua nhiều kênh, từ hội đoàn thể, các buổi họp thôn hoặc tuyên truyền qua loa… Từ đó nhân dân ủng hộ, các công việc triển khai được người dân đồng thuận. Làm tốt công tác tuyên truyền từ lãnh đạo đến quần chúng nhân dân về chương trình nông thôn mới nên được người dân ủng hộ. Việc người dân tham gia ủng hộ xây dựng nông thôn mới như việc xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng ở thôn, chương trình nhà sạch vườn đẹp, hàng rào xanh… khi được người dân đồng thuận thì được triển khai rất nhanh, hoàn thành đúng tiến độ".


Tạo sự đồng thuận trong xây dựng nông thôn mới ở vùng cao Hà Giang - ảnh 3
Nhà văn hóa thôn Cốc Cai, thôn điểm về xây dựng nông thôn mới của xã Mậu Duệ


 Với phương châm “cái gì dễ làm trước, khó làm sau”, “ít tiền làm trước, nhiều tiền làm sau”, huy động và phát huy nguồn lực từ nhân dân, nên qua 5 năm triển khai, Mậu Duệ luôn là xã đi đầu của huyện Yên Minh trong xây dựng nông thôn mới. Ông Hoàng Thế Đông, Phó Chủ tịch UBND xã Mậu Duệ, cho biết: Công tác tuyên truyền cho người dân về xây dựng nông thôn mới được xã rất coi trọng. Ngay từ khi bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới năm 2011, xã đã triển khai, tuyên truyền xuống các thôn bản qua các buổi họp thôn, bản để nhân dân hiểu và cùng làm, cùng hưởng lợi. Tại các buổi tuyên truyền, xã cũng giới thiệu, khuyến khích người dân tham gia các mô hình trồng lúa, ngô năng xuất cao; nuôi cá, nuôi lợn sinh sản… giúp người dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm còn 13%, thu nhập bình quân đầu người đạt 13,5 triệu đồng/người/năm... Ông Hoàng Thế Đông cho biết: "
Đối với nông thôn mới, chúng tôi tuyên truyền người dân thực hiện những tiêu chí mà không cần kinh phí hỗ trợ của nhà nước. Những tiêu chí nào dễ và dễ áp dụng vào gia đình thì làm trước. Những tiêu chí cần có sự hỗ trợ của Nhà nước hay công trình Nhà nước và nhân dân cùng làm thì xã quan tâm và triển khai… Qua công tác tuyên truyền vận động, nếu người dân hiểu được, nắm được thì việc triển khai cuộc vận động rất dễ dàng. Yếu tố thành công của xây dựng nông thôn mới là phải có sự đồng thuận của người dân, ủng hộ của người dân. Phải đặt công tác tuyên truyền, vận động lên trên hết để mọi người dân hiểu được thì mọi công việc sẽ thành công".


Từ nay đến cuối năm 2015, xã Mậu Duệ tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân, hoàn thiện hệ thống hạ tầng. Cùng với việc sử dụng các nguồn lực tài chính, lồng ghép nguồn vốn từ các Chương trình, dự án để đầu tư phát triển nông thôn, xã cùng huy động nguồn lực trong nhân dân… chung tay hoàn thành các tiêu chí còn lại để đưa xã Mậu Duệ là xã đầu tiên đạt chuẩn Quốc gia về xây dựng nông thôn mới của huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác