Tỉnh Sơn La phát triển nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

(VOV5) - “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” là 2 trong số những chương trình được triển khai hiệu quả tại tỉnh Sơn La.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Những năm qua, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn tỉnh Sơn La đã trở thành một phong trào rộng khắp, có sức lan toả. Với sự vào cuộc của các cấp hội nông dân các cấp, đến nay, diện mạo nông thôn Sơn La đã có nhiều đổi thay, các tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại trong nông nghiệp được người dân ứng dụng mang lại hiệu quả cao, từ đó, đời sống người dân cũng ngày một nâng cao. Sơn La đang từng bước phát triển nông thôn hiện đại, nông dân văn minh.
Tỉnh Sơn La phát triển nông thôn hiện đại, nông dân văn minh - ảnh 1Nông dân Sơn La áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Ảnh minh họa: baosonla.org.vn

“Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” là 2 trong số những chương trình được triển khai hiệu quả tại tỉnh Sơn La trong những năm qua. Các chương trình được hội nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh tích cực triển khai thực hiện đã thu hút đông đảo hội viên, nông dân và nhân dân tham gia, thể hiện tính toàn dân, toàn diện với chất lượng ngày càng cao, bao quát các lĩnh vực đời sống xã hội.

Ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La, đánh giá: “Nhận thức của người dân đã có những chuyển biến rõ ràng, tư duy trong sử dụng tư liệu sản xuất chính là mảnh đất của họ cũng đã có những chuyển biến để đưa ra được năng suất. Sơn La đang làm điều này rất tốt. Ngoài ra, đời sống được nâng cao, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở nông thôn cũng có những chuyển biến rõ rệt, góp phần cho việc ổn định xã hội và phát triển kinh tế của toàn tỉnh.”

Một trong những nét chuyển biến rõ rệt nhất trong nhận thức của người nông dân đó là việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thụât vào sản xuất được hội viên, nông dân và nhân dân các địa phương tích cực hưởng ứng; Hội viên và nông dân tích cực thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy về chuyển dịch cơ cấu cây trồng, con vật nuôi, nhất là thay đổi giống cây trồng, con vật nuôi có năng suất, chất lượng cao, lựa chọn phương thức canh tác, chuyển đổi mùa vụ. Kinh tế trang trại, kinh tế vườn đồi, cải tạo vườn tạp, kết hợp với du lịch sinh thái ngày càng mở rộng.

Đặc biệt, những năm gần đây, hội nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh đã phát động nhiều phong trào thi đua để nhân rộng và áp dụng thành công nhiều mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, tạo ra sản phẩm sạch, có chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần đưa nông sản Sơn La vươn ra thị trường trong và ngoài nước. Hiện nay, tư duy làm nông nghiệp của người dân địa phương, vốn chỉ quen với phương thức trồng cây truyền thống, theo kinh nghiệm đã có nhiều thay đổi.

Bà Nguyễn Thị Sáu, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, cho biết: “Kỹ thuật chăm sóc cây trồng, thuốc men chăm sóc cây như thế nào mình đều được đi học, họ hướng dẫn cho mình, về mình biết cách chăm sóc cây cho năng suất cao. Vào VietGap này rất có lợi cho mình. Mình làm ra được quả na sạch thì thị trường mới chấp nhận, có thương hiệu sẽ có thị trường.”

Góp phần vào tiến trình phát triển nông thôn hiện đại, nông dân văn minh trên địa bàn tỉnh Sơn La, Hội nông dân tỉnh đã phát huy vai trò trung tâm và nòng cốt trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, thể hiện rõ nét trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham gia thực hiện các đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển ứng dụng công nghệ cao, phát triển nông nghiệp bền vững. Hội viên nông dân đã tích cực tham gia phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần không nhỏ vào phát triển nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, toàn tỉnh có trên 28.300 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Với sự năng động, sáng tạo, nhiều hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi còn thành lập các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc tham gia sáng lập các tổ hợp tác, hợp tác xã, góp phần tăng cường liên kết, mở rộng quy mô và tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp nông thôn. Ngoài ra, các hộ này còn góp phần tạo việc làm cho hơn 12.000 lao động, giúp đỡ vốn, giống cây trồng vật nuôi và kinh nghiệm sản xuất cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Chủ tịch Hợp tác xã Ngọc Lan, huyện Mai Sơn, cho biết: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, mà muốn đi vững chắc thì đi tập thể, nên chúng tôi đã liên doanh, liên kết lại với nhau thành hợp tác xã. Mấy năm nay vì mình có thương hiệu và trái cây đạt chất lượng tốt nên việc tiêu thụ tương đối thuận lợi. Chúng tôi còn bao tiêu một số sản phẩm cho bà con xã viên bán được ở thị trường Hà Nội.”

Định hướng phát triển nông thôn hiện đại, nông dân văn minh có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh nền nông nghiệp của tỉnh Sơn La theo hướng hiện đại, phát triển bền vững, phát huy vai trò là trụ cột của nền kinh tế, qua đó, góp phần đưa Sơn La sớm trở thành trung tâm chế biến nông sản của vùng Tây Bắc trong thời gian tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác