Mang lại nụ cười cho các em nhỏ dị tật bẩm sinh

(VOV5) - Trong những năm qua, tổ chức Facing the world đã nhiều lần đến Việt Nam khi thì phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhi bị dị tật bẩm sinh vùng sọ mặt.

Việc điều trị cho bệnh nhân, nhất là trẻ em bị biến dạng vùng mặt do nhiều nguyên nhân vẫn còn là vấn đề gặp nhiều khó khăn ở Việt Nam. Từ 10 năm nay, Tổ chức Y tế thiện nguyện Vương quốc Anh mang tên Facing The World đã có nhiều chương trình đào tạo, hỗ trợ trang thiết bị, phẫu thuật sọ mặt cho các bệnh nhi Việt Nam.

Mang lại nụ cười cho các em nhỏ dị tật bẩm sinh - ảnh 1 Các bác sĩ Anh quốc tiến hành phẫu thuật dị tật cho bệnh nhân. Ảnh:hongngochospital.

 

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Tổ chức Facing the world được thành lập với mục tiêu chữa trị và phẫu thuật sọ mặt ở trẻ em tại các nước đang phát triển. Nhận thấy hiện trạng dị tật bẩm sinh vùng sọ mặt tại Việt Nam cao gấp 10 lần so với các nước trong khu vực do ảnh hưởng của chất độc da cam, trong suốt chục năm qua, Facing the world tổ chức nhiều khóa đào tạo y tế tại Đà Nẵng nhằm xây dựng chương trình trao đổi chuyên môn với các bác sĩ ở đây. Bác sĩ Niall Kirkpatrick, một chuyên gia phẫu thuật chỉnh hình danh tiếng tại Anh quốc, Giám đốc chuyên môn của tổ chức Facing the world cho rằng: “Tôi nhận thấy trẻ em Việt Nam bị khuyết tật vùng mặt khá nhiều và có những trường hợp khá phức tạp. Chúng tôi hi vọng qua những buổi hợp tác cùng với các bác sĩ Việt Nam, chúng tôi có thể cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm cần thiết về cách thức và triển khai thực hiện những ca phẫu thuật khó. Từ đó, các bác sĩ ở Việt Nam có thể tự chữa và điều trị cho nhiều trẻ em bị dị tật hơn”.

Năm 2009, các bác sĩ của Facing the world phối hợp cùng các bác sĩ bệnh viện Đà Nẵng thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên cho trẻ em bị dị tật ở vùng sọ và mặt. Với sự hỗ trợ, hợp tác của Tổ chức Facing the world, trong những năm qua, Bệnh viện Đà Nẵng đã phẫu thuật cho hàng trăm bệnh nhân trong nước và nước bạn Lào. Nhiều bệnh nhi sau khi được phẫu thuật đã khắc phục được những khiếm khuyết của tạo hóa. Các em dần lấy lại niềm tin và hòa nhập cộng đồng.

Mang lại nụ cười cho các em nhỏ dị tật bẩm sinh - ảnh 2

Cuối tháng 4 vừa qua, Facing the world đã tổ chức đêm Gala gây quỹ từ thiện nhằm chuyển giao kỹ năng cho các bác sĩ tại Hà Nội và điều trị cho bệnh nhân dị tật vùng sọ mặt. Nghệ sĩ piano Nguyễn Bích Trà, thành viên của Viện âm nhạc Hoàng gia Anh đã tham gia biểu diễn âm nhạc trong đêm Gala gây quỹ từ thiện này: "Đợt này, Trà rất mừng được tham gia cùng các đồng nghiệp của mình để kêu gọi các nhà tài trợ, nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện. Tổ chức Facing the world làm việc này nhằm thay đổi cuộc đời cho các em bằng việc thay đổi khuôn mặt cho các em là việc rất quan trọng. Đó là một sự thay đổi rất lớn. Trà rất bất ngờ và xúc động vì tổ chức Facing the world đã làm lặng lẽ việc này ở rất lâu ở Việt Nam".

Mang lại nụ cười cho các em nhỏ dị tật bẩm sinh - ảnh 3 Bác sĩ Bệnh viện Hồng Ngọc cùng đoàn chuyên gia FTW và các em nhỏ dị tật bẩm sinh. Ảnh: hongngochospital.

Trong tám ngày, từ 22/4 đến ngày 29/4, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc phối hợp với Tổ chức (Facing the world triển khai chương trình phẫu thuật từ thiện cho các em bị dị tật vùng hàm mặt, tai, mắt từ nhiều tỉnh, thành như: Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Bắc Ninh, Nam Định, thành phố Hồ Chí Minh…. Sau khi thăm khám, sàng lọc, kiểm tra, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật cho 12 trường hợp dị tật. Cháu Trần Vân Khánh, 5 tuổi bị dị tật Hội chứng Apert, tật dính khớp sọ sớm, được mổ trong dịp này. Nói về tình trạng bệnh của con mình, chị Nguyễn Thị Hương cho biết: "Bệnh này là do thiếu một nhiễm sắc thể. Năm nào tôi cũng đưa cháu đi khám ở bệnh viện Răng-Hàm-Mặt, thành phố Hồ Chí Minh. Các bác sĩ khám và bảo ca này khó nên chưa thực hiện phẫu thuật vì cháu chưa đủ sức khỏe. Năm nay được bác sĩ nước ngoài khám em rất hi vọng lần này sẽ phẫu thuật thành công cho cháu".

Mang lại nụ cười cho các em nhỏ dị tật bẩm sinh - ảnh 4 Bác sĩ Niall Kirkpatrick trò chuyện với mẹ con bé Vân Khánh.

Chị Hương cũng có một chút e ngại trước khi ca mổ tiến hành cho con tuy nhiên bác sĩ, Trưởng khoa Phẫu thuật sọ mặt và Nhãn khoa tại bệnh viện Chelsea &Westminster, Niall Kirkpatrick đã có những lời khuyên và trấn an tinh thần giúp chị vơi bớt lo lắng.

Sau cuộc phẫu thuật thành công vào hôm 24/4, cho đến nay, cháu bé Trần Vân Khánh có tinh thần, thể trạng tốt và đang trong thời gian hồi phục sức khỏe. Cả 12 trường hợp được lựa chọn để phẫu thuật đều thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn do đó được hỗ trợ toàn bộ chi phí phẫu thuật, đi lại, ăn ở trong suốt quá trình điều trị. Các bác sĩ nhận định lần phẫu thuật này sẽ cải thiện được phần nào những khó khăn trong sinh hoạt và giao tiếp cho người bệnh.

Trong những năm qua, tổ chức Facing the world đã nhiều lần đến Việt Nam khi thì phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhi khi thì tham gia các hội thảo khoa học về phẫu thuật tạo hình sọ mặt. Qua các buổi hội thảo này, các bác sĩ đã chia sẻ những kinh nghiệm trong điều trị phẫu thuật vùng u mặt, phẫu thuật sọ mặt cho trẻ em, vạt da tại chỗ tạo hình vùng mặt, chấn thương hàm mặt,… và những lĩnh vực phức tạp trong phẫu thuật sọ mặt. Nghệ sĩ piano Bích Trà chia sẻ: “Các bác sĩ đã đi và đã hiểu là các nước nghèo, các nước đang phát triển không có điều kiện  và người ta đã từng đưa các em sang Anh để phẫu thuật nhưng cách đó cũng không khả thi bằng cách làm sao có thể đào tạo, giúp cho các bác sĩ ở Việt Nam có kỹ năng để sau này tự thực hiện các ca khó ở trong nước. Trà thấy cách làm đó rất hay, vì đặt vấn đề và giải quyết vấn đề tận gốc”.

Trong 5 năm tới, Facing the world mong muốn thiết lập thành lập trung tâm điều trị sọ mặt ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đồng thời thực hiện các chương trình đào tạo, chuyển giao kỹ năng cho các bác sĩ về lĩnh vực sọ mặt ở Việt Nam.

Với những nỗ lực thắp lên ánh sáng niềm tin cho các em nhỏ sinh ra có diện mạo bất thường trở lại bình thường, đầu tháng 4 năm 2017, Facing the world đã nhận được giải thưởng The Point of Light do Thủ tướng Anh trao tặng nhằm vinh danh những đóng góp, cống hiến của tổ chức này giúp thay đổi cuộc sống của hàng nghìn em nhỏ bị dị tật tại Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác