Doanh nghiệp Việt Nam khai thác tốt ưu đãi từ EVFTA

(VOV5) -Chính phủ đã tổ chức ngay một Hội nghị toàn quốc để triển khai Hiệp định, và tập trung bàn về những câu chuyện cụ thể như cải cách thể chế thế, giải quyết bài toán nhân lực…
Doanh nghiệp Việt Nam khai thác tốt ưu đãi từ EVFTA - ảnh 1Ảnh minh họa

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) qua 1 năm chính thức có hiệu lực (01/08/2020 - 01/08/2021). Sau 1 năm thực thi hiệp định này, về cơ bản, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã tận dụng khá tốt các ưu đãi thuế quan từ hiệp định, qua đó góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường này.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đánh giá: "Thực ra không cần chờ đến 1 năm, mà ngay trong 5 tháng đầu tiên thực thi Hiệp định, xuất khẩu sang EU đã đảo chiều, tăng lên 3,8% thay vì giảm 5,9% như trước. Nếu đứng từ góc độ tỷ lệ tận dụng ưu đãi thuế quan thì trong 5 tháng đầu năm, tỷ lệ kim ngạch xuất khẩu sang EU mà các doanh nghiệp sử dụng được ưu đãi thuế quan theo EVFTA là 14,83 %. Mức này cao gấp rưỡi so với Hiệp định giữa ASEAN với Australia, New Zealand, cao hơn gấp 7 lần so với Hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN với Ấn Độ… Và nếu so sánh với hiệp định có hiệu lực gần nhất là CPTPP thì tỷ lệ mà chúng ta tận dụng được trong EVFTA cũng cao gấp đôi. Điều đó cho thấy rõ ràng đây là một hiệp định mà doanh nghiệp rất có lợi".

Theo bà Nguyễn Thị Thu Trang, EVFTA là một trong những Hiệp định chỉ sau vài ngày có hiệu lực, Chính phủ đã tổ chức ngay một Hội nghị toàn quốc để triển khai Hiệp định, và tập trung bàn về những câu chuyện cụ thể như cải cách thể chế thế, giải quyết bài toán nhân lực… để có thể nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp. Việc Việt Nam dần đáp ứng các chuẩn mới trong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU không chỉ giúp tận dụng hiệu quả những thỏa thuận trong Hiệp định này mà còn cho toàn bộ hoạt động hội nhập nói chung.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác