EVFTA: dư địa tiềm năng của doanh nghiệp Việt Nam

(VOV5) - Sau một năm thực thi, hiệp định đã tạo ra một hành lang thuận lợi cho giao thương giữa hai bên và mang lại động lực mới cho hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và EU.
EVFTA: dư địa tiềm năng của doanh nghiệp Việt Nam - ảnh 1Công ty cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên tại Bắc Giang hiện đang xuất khẩu sang nhiều nước như: Trung Quốc, Nga, Singapore… không bỏ lỡ cơ hội đã có kế hoạch đầu tư thêm nhiều dây chuyền mới trong đầu năm 2021 Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN

Ngày này cách đây tròn 1 năm (1/8/2020), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực.

Sau một năm thực thi, hiệp định đã tạo ra một hành lang thuận lợi cho giao thương giữa hai bên và mang lại động lực mới cho hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và EU. Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ kiêm nhiệm Đại công quốc Luxembourg, Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh EU, Nguyễn Văn Thảo, đánh giá: mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thương mại hai chiều Việt Nam-EU trong 5 tháng cuối năm 2020 vẫn tăng trưởng 4,5%. Con số tuy này khiêm tốn nhưng đặt trong bối cảnh năm 2020, khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của EU suy giảm 6,2%, thì lại là một kết quả đáng khích lệ. Hơn nữa, trong quý I/2021, mức suy giảm kinh tế của EU là 0,4%, nhưng kim ngạch thương mại hai chiều tăng 15%. Điều này khẳng định tác dụng mạnh mẽ của EVFTA.

Theo Đại sứ Nguyễn Văn Thảo, dư địa giữa Việt Nam và EU còn rất lớn. Các nước EU có nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng nông - lâm - thủy - hải sản ngoài khối ở mức hơn 150 tỷ USD/năm, trong khi kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng này của Việt Nam sang EU mới ở mức khoảng 5 tỷ USD. Thêm vào đó, những ưu đãi từ EVFTA, với thuế suất bằng 0%, cùng những điều kiện thương mại hài hòa, sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU tăng hơn nữa.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác