Hàng thủy sản Việt Nam rất có tiềm năng xuất khẩu sang EU

(VOV5) - Hiện nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã chứng minh được chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu của EU, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng EU.

Tại hội thảo “Phổ biến rào cản kỹ thuật để triển khai hiệp định EVFTA đối với ngành hàng thủy sản” do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 16/10 tại Cần Thơ, các chuyên gia châu Âu đánh giá, hàng thủy sản Việt Nam rất có tiềm năng xuất khẩu sang EU.
Hiện nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã chứng minh được chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu của EU, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng EU.

Hàng thủy sản Việt Nam rất có tiềm năng xuất khẩu sang EU - ảnh 1Anh minh họa - TTXVN

Theo ông Đào Trọng Hiếu, Phó trưởng Phòng Phát triển thị trường thủy sản - Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, nhập khẩu thủy sản của EU hàng năm hơn 22 tỷ USD, trong khi xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường này chỉ khoảng 1,2 - 1,4 tỷ USD mỗi năm, chiếm tỷ lệ rất khiêm tốn.

EU giữ vững vị trí thứ hai (sau Mỹ) trong các thị trường của xuất khẩu tôm Việt Nam trong giai đoạn 2010-2019, mặt hàng tôm Việt Nam sang EU giai đoạn này tăng trưởng bình quân 8,7%/năm. Trong 5 năm tới, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU sẽ tăng trưởng tốt hơn nếu thẻ vàng IUU được tháo gỡ, tận dụng được ưu đãi thuế quan theo EVFTA… với kim ngạch dự báo trong 5 năm tới đạt 1,2-1,5 tỷ USD/năm.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác