Ca sĩ Yên Hà: Gửi “Niềm hy vọng” về một tương lai tươi đẹp của quan hệ Việt - Nga

(VOV5) - Yên Hà tin rằng những nỗ lực mang âm nhạc và văn hóa Nga đến gần hơn với người Việt đã góp phần làm tăng thêm tình cảm hữu nghị truyền thống lâu đời của đất nước Việt Nam.
Yên Hà – mỹ nữ nhạc Nga lại vừa cho ra mắt CD album Niềm hy vọng, đúng vào dịp kỷ niệm 76 năm ngày chiến thắng của nước Nga (09/05/1945 - 09/05/2021). Vẫn với giọng ca trong trẻo, truyền cảm, kỹ thuật xử lý bài hát linh hoạt và thông minh, Yên Hà một lần nữa giới thiệu tới công chúng yêu nhạc những ca khúc cảm động viết về người chiến sỹ Hồng quân Liên Xô trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, cùng những ca khúc viết về tình yêu, ngợi ca hoà bình, và hy vọng về tương lai tươi đẹp.
Ca sĩ Yên Hà: Gửi “Niềm hy vọng” về một tương lai tươi đẹp của quan hệ Việt - Nga - ảnh 1Ca sĩ Yên Hà và album Niềm hy vọng
Nghe âm thanh chương trình tại đây:
 

BTV Bảo Trang: Yên Hà này, tôi nhớ không nhầm thì nếu không kể tới một số sản phẩm như phim ca nhạc Đất nước và một số ca khúc nhạc Nga đơn lẻ, thì Niềm hy vọng là album nhạc Nga tiếp theo, sau khi album Đôi bờ song ngữ Việt Nga ra mắt năm 2017…

Ca sĩ Yên Hà: Yên Hà ra mắt CD Album nhạc Nga nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày chiến thắng 9/5, đây là một ngày lễ lớn không chỉ của nhân dân Nga - ngày tri ân và tưởng nhớ đến những người lính trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, mà còn là ngày ghi dấu ấn cả nhân loại được giải phóng bởi chủ nghĩa phát xít, các nước Tây âu, Anh và Hoa Kỳ cũng tổ chức lễ kỷ niệm vào 8/5 với mô hình lễ hội, một số quốc gia khác kỷ niệm sự kiện này với tên gọi là "ngày giải phóng".

Yên Hà là nghệ sĩ có sự gắn bó với tiếng Nga và âm nhạc Nga, trong năm 2021 Yên Hà đã quyết định thực hiện một sản phẩm âm nhạc - là CD album 10 ca khúc tiếng Nga ra mắt quý vị khán giả vào dịp kỷ niệm ngày chiến thắng, đây chính là một món quà âm nhạc để tưởng nhớ và tri ân sự hy sinh lớn lao của thế hệ đi trước, cho chúng ta có cuộc sống hoà bình ngày hôm nay, là sự trân trọng và yêu mến của Yên Hà đối với đất nước con người Nga hồn hậu đáng quý, và đây cũng chính là một món quà tinh thần, là lời chúc cho mối quan hệ hữu nghị Việt-Nga ngày càng thêm bền chặt thắm thiết.

Ca sĩ Yên Hà: Gửi “Niềm hy vọng” về một tương lai tươi đẹp của quan hệ Việt - Nga - ảnh 2

BTV Bảo Trang: Khi bắt tay vào làm album này, Yên Hà đã chọn các ca khúc như thế nào – vì dường như không phải các ca khúc đều đã quen thuộc với người Việt?

Ca sĩ Yên Hà: Album lần này với tiêu đề là "niềm hy vọng" đây là tên của một ca khúc nằm trong số 10 ca khúc tiếng Nga mà Yên Hà đã lựa chọn, trong đó có khoảng 6 ca khúc được thể hiện hoàn toàn bằng tiếng Nga như: người chiến sĩ Aliosa, đàn sếu, niềm hy vọng, hoa anh đào trắng, tôi hỏi cây tần bì, một mình tôi bước đi. Còn 4 ca khúc thì được thể hiện song ngữ Nga - Việt, trong đó 3 bài được dịch sang lời Việt bởi tác giả Lại Ngọc đoàn: Mẹ hãy nói với con đôi lời, con sếu nhỏ, hoa cúc. Và một ca khúc do chính Yên Hà dịch lời Việt là bài "thành phố Almata". Các ca khúc đi theo mạch cảm xúc ban đầu là tri ân và tưởng nhớ về người chiến sĩ về sự xúc động của con người trong những nỗi mất mát đau thương, sự lạc quan và tình yêu trong gian nan, và sau đó là hy vọng về tương lai tươi đẹp.

Trong số 10 ca khúc của CD Album niềm hy vọng thì có bài "Đàn sếu" là đã khá quen thuộc với khán giả Việt Nam, hoặc bài Aliosa, tôi hỏi cây tần bì, "con sếu nhỏ" cũng đã được khán giả biết tối qua các chương trình truyền hình. Còn hầu hết các ca khúc trong album khá mới với đại bộ phận người Việt, nhưng cũng rất phổ biến và quen thuộc với những người yêu nhạc Nga và gắn bó với đất nước Nga.

BTV Bảo Trang: Tôi biết Yên Hà là ca sĩ có thể hát nhiều dòng nhạc khác nhau, nhưng cho đến giờ thì càng ngày Hà càng gắn bó hơn với nhạc Nga…

Ca sĩ Yên Hà: Sau khi ra mắt Dvd Album "Đôi Bờ" năm 2017, Yên Hà đã nhận được sự yêu mến và hưởng ứng rất tích cực và nồng nhiệt của khán giả, nhất là những khán giả yêu nhạc Nga. Đây cũng chính là động lực để Yên Hà ngày càng phấn đấu nhiều hơn, cho ra những sản phẩm đặc biệt hơn để đáp lại tình cảm yêu mến của khán giả dành cho YH. Năm 2019 Yên Hà ra mắt MV phim ca nhạc "Đất nước" song ngữ Việt - Nga, và 2020 viên Hà đã chuẩn bị cho sản phẩm tiếp theo chính là CD Album "niềm hy vọng" để gửi tới quý vị, và album được ra mắt vào dịp kỷ niệm ngày chiến thắng năm nay, ngày 9/5/2021.

Ca sĩ Yên Hà: Gửi “Niềm hy vọng” về một tương lai tươi đẹp của quan hệ Việt - Nga - ảnh 3

Ngoài CD album "Niềm hy vọng", từ đầu năm 2021 Yên Hà cũng đã thực hiện một chuỗi các đêm nhạc Nga minishow hàng tháng, nếu không bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid- 19 thì 3/5 vừa qua Yên Hà cũng tổ chức đêm nhạc Nga "bài ca chiến thắng" cùng ca sỹ Trịnh Phương song song với việc ra mắt CD album "niềm hy vọng", Tuy nhiên đêm nhạc ngày 3/5 đã phải hoãn để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh và an toàn sức khỏe cho tất cả chúng ta.

Những đêm nhạc trước đó đã mang lại những kỉ niệm vô cùng đáng nhớ đối với Yên Hà và nhiều hoài niệm, cảm xúc cho khán giả đến tham dự, chính những đêm nhạc đó đã gắn kết Yên Hà và khán giả nhiều hơn và cho Hà và rất nhiều động lực, cũng như cảm thấy yêu và gắn bó sâu sắc hơn với nhạc Nga.

BTV Bảo Trang: Như Yên Hà vừa chia sẻ, có thể thấy nhiều người VN đã dành tình cảm sâu sắc cho đất nước Nga và âm nhạc Nga. Và Yên Hà đang cố gắng để làm cầu nối đưa tình yêu đó trở nên gần hơn, thực tế hơn…

Ca sĩ Yên Hà: Với những nỗ lực để mang âm nhạc và văn hóa Nga đến gần hơn với người Việt, Yên Hà cũng nhận được sự cổ vũ và động viên rất lớn từ các đơn vị và cá nhân có tình yêu và gắn bó với nước Nga. Đặc biệt Yên Hà cũng tin rằng những nỗ lực mang âm nhạc và văn hóa Nga đến gần hơn với người Việt đã góp phần làm tăng thêm tình cảm hữu nghị truyền thống lâu đời của đất nước Việt Nam.

BTV Bảo Trang: Xin cảm ơn ca sĩ Yên Hà, và chúc cho những dự định tốt đẹp của em sẽ sớm trở thành hiện thực!

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác