Đồng dao và những trò chơi thủa nhỏ

(VOV5) - Đồng dao là các bài hát gắn với trò chơi dân gian dành cho thiếu nhi, phổ biến trong đời sống tinh thần của trẻ nhỏ, đặc biệt là ở vùng nông thôn Việt Nam.

Đồng dao và những trò chơi thủa nhỏ - ảnh 1

Trò chơi "rồng rắn lên mây" (Ảnh sưu tầm)

Nghe âm thanh chi tiết tại đây:

Đồng dao là những bài hát nhỏ, gắn với các trò chơi dân gian và có giai điệu âm nhạc thật vui tươi, dễ nhớ, dễ thuộc với các em thiếu nhi. Và mỗi khi có thời gian rỗi, hát đồng dao và chơi các trò chơi tập thể như: chi chi chành chành, tập tầm vông, đập chuồn chuồn, rồng rắn lên mây… luôn là những sinh hoạt giải trí không thể thiếu được đối với các em.

Nói về sự cuốn hút của hát đồng dao với thiếu nhi, nhà nghiên cứu âm nhạc dân gian Đặng Hoành Loan cho biết: “Trẻ em thích đồng dao là bởi: thứ nhất các từ trong các câu vè vần ấy mà các từ ấy các em không bao giờ hiểu cả. Cho đến lớn vẫn chưa chắc đã hiểu. Thí dụ như: chi chi chành chành, cái đanh thổi lửa rất khó hiểu thế nhưng cái tiết tấu chi chi chành chành ấy hấp dẫn trẻ em. Mà tiết tấu chi chi chành chành ấy lại kết hợp với tiếng vỗ tay và các động tác nhảy múa thì vô cùng lý thú với các em. Tôi nói là: đầu tiên khi trẻ em mới biết ngồi, bố mẹ đã dạy thả đỉa ba ba chớ bắt đàn bà phải tội đàn ông….”.

Nói đến các bài hát đồng dao được thiếu nhi yêu thích, ca hát và vui chơi mỗi khi có thời gian rỗi, chúng ta không thể không nhắc đến bài hát đồng dao “Bà còng” của nhạc sĩ Phạm Tuyên. Nhạc sĩ Phạm Tuyên chia sẻ: “Có một bài khiến cho tôi rất ngạc nhiên về sức phổ biến của nó là bài “bà còng đi chợ trời mưa cái tôm cái tép đi đưa bà còng”. Lúc đầu, tôi nghĩ đây là một hình tượng rất là ngộ nghĩnh cho nên mình viết và viết phổ theo cái điệu thức dân gian xem như thế nào? Rất bất ngờ, từ khi bài hát xuất hiện ở Hà nội, sau đó trong Đà Nẵng cũng hát, Huế và Cần Thơ cũng hát và không những hát các em còn biến thành một hoạt cảnh  đóng vai bà còng. Lúc đầu cũng rất vui nhưng về sau hỏi ra thì các thầy giáo cũng rất thích …”.

Với giai điệu âm nhạc thật vui tươi, khỏe mạnh cùng các trò chơi dân gian sinh đông, hấp dẫn, hát đồng dao là sinh hoạt tập thể thể hữu ích cho sự phát triển cả thể chất và tinh thần của thiếu nhi Việt Nam.

Phản hồi

Các tin/bài khác