Giai điệu Sơn Ca - một điểm hẹn âm nhạc rực rỡ sắc màu

(VOV5) - Ban tổ chức quyết tâm duy trì và phát triển chương trình này trong những năm tới...
Được đón nhận trong nhiều năm, Liên hoan "Giai điệu Sơn Ca" do Đài Tiếng Nói Việt Nam khởi xưởng đã trở thành sân chơi âm nhạc trong sáng, lành mạnh cho thiếu nhi. Liên hoan cũng là nơi ươm mầm, chắp cánh cho những tài năng âm nhạc và phản ánh phong trào ca hát của thiếu nhi cả nước. Và một đêm Gala đầy màu sắc đã diễn ra với nhiều tiết mục công phu, chuyên nghiệp, mang đến bữa tiệc nghệ thuật hấp dẫn dành cho các em thiếu nhi cả nước.
Giai điệu Sơn Ca - một điểm hẹn âm nhạc rực rỡ sắc màu - ảnh 1Tiết mục Nhà em ở lưng đồi do các em Nhà thiếu nhi Hải Dương thể hiện 

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

Phát biểu tại lễ khai mạc chương trình, Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN Phạm Mạnh Hùng, Trưởng Ban tổ chức Gala Giai điệu Sơn Ca 2022 khẳng định: "Đài TNVN đã dành rất nhiều chương trình phát thanh và các nội dung phục vụ nhu cầu giải trí, hưởng thụ âm nhạc của các em thiếu nhi qua rất nhiều thế hệ. Thông qua các sự kiện, chương trình âm nhạc dành cho thiếu nhi đã góp phần hình thành nên thẩm mỹ âm nhạc của rất nhiều thế hệ thanh thiếu nhi Việt Nam, ươm mầm các nghệ sĩ có tên tuổi sau này. Chúng tôi sẽ tiếp tục dành sự quan tâm để tiếng hát "Giai điệu Sơn Ca" được đồng hành với thiếu nhi cả nước, cũng như đầu tư hệ thống các chương trình phát thanh, truyền hình, thể loại báo chí để phục vụ nhu cầu âm nhạc thiếu nhi". 

Giai điệu Sơn Ca - một điểm hẹn âm nhạc rực rỡ sắc màu - ảnh 2Dàn nhạc thiếu nhi Nhà văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh Đắk Lắk mang đến gala một tiết mục sôi động với màn hòa tấu nhạc cụ dân tộc “Vào hội”

Liên hoan Giai điệu Sơn ca là sân chơi âm nhạc thường niên dành cho thiếu nhi của Đài Tiếng nói Việt Nam. Qua 5 kỳ tổ chức, Liên hoan đã thu hút được hàng nghìn em thiếu nhi đến từ các Trung tâm Thanh thiếu nhi, Nhà thiếu nhi, Đài Phát thanh truyền hình trong cả nước. Đây thực sự là sân chơi trong sáng, lành mạnh, bổ ích dành cho các em; là nơi phát hiện, ươm mầm những tài năng âm nhạc và phản ánh phong trào ca hát của thiếu nhi cả nước.

Mỗi kỳ tổ chức là một chủ đề khác nhau, Giai điệu Sơn Ca cũng góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của lứa tuổi thần tiên. Chủ đề của năm 2014 là Em yêu làn điệu dân ca; năm 2015 là Em yêu Tổ quốc Việt Nam, năm 2017 là Em yêu biển đảo quê hương, năm 2019 là chủ đề Em yêu quê hương đất nước. Và năm 2020 Liên hoan có chủ đề “Giai điệu tuổi thần tiên”. Đối tượng tham gia Liên hoan là tất cả thiếu nhi, học sinh Việt Nam từ 7 đến 15 tuổi đang sinh hoạt tại các Nhà thiếu nhi cấp tỉnh, thành phố, quận, huyện, các Đài Phát thanh – Truyền hình, các đơn vị, cơ quan, trường học trong cả nước. Nhiều chương trình được dàn dựng công phu, chất lượng âm thanh tốt. 

Giai điệu Sơn Ca - một điểm hẹn âm nhạc rực rỡ sắc màu - ảnh 3Tốp hát và múa thiếu nhi Đài Phát thanh Truyền hình Bình Dương thể hiện ca khúc "Hạt gạo làng ta".

Nhạc sĩ Trần Nhật Bằng, Trưởng phòng ca nhạc thiếu nhi, Ban âm nhạc Đài TNVN, cũng là thành viên Ban tổ chức chia sẻ: "Các đoàn đã làm rất tốt, gửi về các tiết mục rất chuyên nghiệp. Ngoài các bài hát nổi tiếng của các nhạc sĩ được làm mới lại, còn có các sáng tác mới. Như vậy đây cũng là dịp để các nhạc sĩ đưa các ca khúc mới đến gần hơn với công chúng yêu nhạc".

Năm nay, Gala "Giai điệu Sơn Ca 2022" có sự tham dự của 10 đơn vị trên khắp cả nước, trải dài từ Bắc - Trung - Nam. Trong đó có nhiều đoàn từ các tỉnh phía Nam xa xôi như Nhà Văn hóa thanh thiếu nhi Đắk Lắk hay Đài PT-TH Bình Dương, Nhà thiếu nhi Kiên Giang cũng về tham dự. Lường Ngọc Diệp và Tốp ca Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Sơn La dù khó khăn do vừa trải qua đợt thiên tai mưa lũ nhưng đã rất nỗ lực vượt qua khó khăn để có mặt tham dự Gala Giai điệu Sơn Ca.

Giai điệu Sơn Ca - một điểm hẹn âm nhạc rực rỡ sắc màu - ảnh 4Mashup “Đưa cơm cho mẹ đi cày – Nắng à nắng ơi” được biểu diễn bởi tam ca cùng tốp múa thiếu nhi Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngọc Diệp chia sẻ: "Những ngày qua, ở Sơn La đã phải hứng chịu những trận mưa lũ trong thời gian dài, gây ra sạt lở, hư hỏng công trình đường bộ, ùn tắc giao thông,... ảnh hưởng tới việc chúng em tới trường. Chúng em phải chuẩn bị nhiều lương thực vì có thể xảy ra sự cố bất cứ lúc nào. May mắn, ngày hôm nay, chúng em có thể có mặt ở đây để giao lưu học hỏi và kết thêm nhiều bạn mới". 

Với sự tổ chức chuyên nghiệp và kỳ công của Đài Tiếng nói Việt Nam, Giai điệu Sơn Ca sẽ là một điểm hẹn nghệ thuật dành cho thiếu nhi cả nước. Ở đây, các em không chỉ được thể hiện tài năng, hiểu thêm đặc trưng văn hoá của từng vùng miền mà còn có cơ hội giao lưu, học hỏi và kết bạn với các bạn cùng trang lứa trên khắp mọi miền tổ quốc. Bên cạnh đó, Liên hoan còn khuyến khích giới nhạc sĩ trong cả nước dành nhiều thời gian, tâm huyết, đối với các em thiếu niên, nhi đồng để có thêm nhiều sáng tác mới về chủ đề này.

Giai điệu Sơn Ca - một điểm hẹn âm nhạc rực rỡ sắc màu - ảnh 5Lường Ngọc Diệp cùng tốp bè của Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Sơn La với ca khúc Xáo La đi học, một sáng tác mang âm hưởng vùng núi phía Bắc

Theo nhạc sĩ Trần Nhật Bằng: "Ban tổ chức quyết tâm duy trì và phát triển chương trình này trong những năm tới. Kỳ vọng lớn nhất của chúng tôi là tạo ra một điểm hẹn đối với các em thiếu nhi thường niên sẽ nhớ đến mỗi dịp hè là chúng ta đã có một sân chơi liên hoan giai điệu sơn ca của Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức. Một sân chơi lành mạnh, bổ ích để các em có những khoảnh khắc thật ấn tượng, các em  được giao lưu, được thăm Thủ đô Hà Nội cũng như là được kết bạn với các bạn ở các tỉnh thành khác”.


Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác