Nhạc sĩ Hồ Hữu Thới - người nhạc sĩ của quê hương xứ Nghệ

(VOV5) - Những câu hát quê hương luôn là liều thuốc tinh thần hiệu nghiệm cho những người con xa xứ...

Hơn 50 năm gắn bó với âm nhạc, Hồ Hữu Thới - người nhạc sỹ đã ở tuổi xưa nay hiếm vẫn miệt mài làm việc với tâm nguyện: "Sáng tác là nhịp đập của trái tim tôi". Ông được ví như cây đại thụ trong âm nhạc đương đại xứ Nghệ. Ngọn lửa đam mê câu hát dân gian theo ông từ thủa thiếu thời, khiến ông luôn trăn trở, bền bỉ làm mới câu Ví Giặm. Qua nhiều năm âm thầm, miệt mài lao động và cống hiến, với hơn 400 ca khúc, Hồ Hữu Thới đã có một vị trí vững chắc trong lòng người yêu nhạc, được công chúng yêu mến, coi ông là người nhạc sĩ của quê hương.

Nhạc sĩ Hồ Hữu Thới - người nhạc sĩ của quê hương xứ Nghệ - ảnh 1

Nhạc sỹ Hồ Hữu Thới

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

 

Nhạc sỹ Hồ Hữu Thới từng là cán bộ của Ty Văn Hóa Nghệ An, phó hiệu trưởng trường Văn Hóa Nghệ thuật Nghệ Tĩnh và hai khóa liền là ủy viên BCH tỉnh ủy, 15 năm liền làm Giám đốc Sở Văn Hóa Thông Tin Nghệ An. Làm một nhà quản lý văn hóa ở một tỉnh đất rộng người đông trăm công nghìn việc, vậy mà ông vẫn lặng lẽ sáng tác cả một khối lượng tác phẩm thật đáng nể, trong đó nổi bật là những sáng tác về quê hương.

Cùng với những âm hưởng Ví Giặm, trong âm nhạc Hồ Hữu Thới còn man mác bâng khuâng điệu hò khoan Lệ Thủy, rộn vang điệu xòe Tây Bắc hay nét duyên dáng của điệu Lăm Khắp của người Thái miền Tây xứ Nghệ. Bên cạnh đó, cuộc đời và tình thương bao la của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng được khắc họa sâu sắc trong âm nhạc của ông, tạo nên những ca khúc đi cùng năm tháng gắn với tên tuổi nhạc sỹ.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác