“Trong mưa”- sự sẻ chia đầy xót xa của nhạc sĩ Quỳnh Hợp

(VOV5) - Bài hát là tâm trạng đau đớn, xót thương – Một bản rock đúng chất, “thét oán” bằng âm nhạc.

“Trong mưa” là ca khúc nhạc sĩ Quỳnh Hợp phổ từ nguyên tác bài thơ của nhà thơ Phan Trung Thành viết trong đêm 15/10 khi vừa tìm thấy thi thể của 13 cán bộ, sĩ quan hy sinh khi về Rào Trăng cứu nạn, tìm dân. Bài hát là tâm trạng đau đớn, xót thương – Một bản rock đúng chất, “thét oán” bằng âm nhạc.

Nghe ca khúc tại đây:

 
Miền Trung những ngày qua, bão nối bão, lũ tiếp lũ, mưa trắng mịt mù, nhiều nơi ngập lũ. Gian khó đang chồng lên gian khó với mảnh đất hẹp miền Trung, nơi cả nước đang cùng hướng về.

“Trong mưa”- sự sẻ chia đầy xót xa của nhạc sĩ Quỳnh Hợp - ảnh 1

Nhạc sĩ Quỳnh Hợp

Nhà thơ Phan Trung Thành – tác giả của bài thơ “Trong mưa” chia sẻ, cuối ngày 15/10/2020 nghe đau thương đã ngấm, anh viết một bài thơ ngắn dồn nén và đớn đau để chia sẻ lúc 23 giờ đêm. Vậy mà sáng sớm 16/10 mở điện thoại để xem tin bão thì đã thấy nhạc sỹ Quỳnh Hợp phổ thơ và chia sẻ với bạn bè bài hát. 

Còn nhạc sĩ Quỳnh Hợp, chị cho biết, chị đã đọc bài thơ trên facebook của nhà thơ Phan Trung Thành vào rất khuya. Bài thơ ngắn, khái quát được những mất mát, đau thương từ Rào Trăng và cả những tiếng “thét oán” từ việc phá rừng, xẻ núi xây thủy điện… với cách dùng từ sắc và đầy biểu cảm. Và chị đã hoàn thành bài hát rất nhanh.

“Trong mưa”- sự sẻ chia đầy xót xa của nhạc sĩ Quỳnh Hợp - ảnh 2

Nhạc sĩ Trần Anh Linh phối bài "Trong mưa" mang phong cách rock

Nhạc sĩ Trần Anh Linh vừa đọc bản nhạc trên facebook của  nhạc sĩ Quỳnh Hợp đã thốt lên: “Bài hát rất hay, rất hay... Một giọng thật khàn và Slow Rock thật “khét” sẽ đủ độ đau… Và anh đã thực hiện một bản phối trầm nhất có thể, phù hợp với giọng nữ trầm ấm, mạnh mẽ và dạt dào xúc cảm của nữ ca sĩ Quỳnh Hoa.

“Trong mưa”- sự sẻ chia đầy xót xa của nhạc sĩ Quỳnh Hợp - ảnh 3

Ca sĩ Quỳnh Hoa thể hiện ca khúc Trong mưa

Các nghệ sĩ mỗi người một nơi rất xa nhau (nhạc sĩ Quỳnh Hợp ở Thành phố Hồ Chí Minh, nhạc sĩ Trần Anh Linh ở Đức, ca sĩ Quỳnh Hoa ở Hà Nội) nhưng họ đã gặp nhau ở một điểm là mong muốn được sẻ chia những mất mát đau thương với người dân miền Trung. Bản thu âm đã hoàn thành sau 1 ngày phối hợp ăn ý.

Những ngày qua, nhạc sĩ Quỳnh Hợp đã cảm xúc phổ nhạc những bài thơ của chính những tác giả người  miền Trung xa quê như: Miền Trung (phỏng thơ Hoàng Trần Cương), Mưa nắng quê mình (thơ Nguyễn Hồng Oanh), Gói năm tháng yêu thương (phỏng thơ Ngu Chí Tử), Về quê mẹ Hiền Lương (thơ Thanh Hiếu), để sẻ chia, kêu gọi mọi người hướng về miền Trung trong những ngày đau thương, mất mát này…

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác