Các hoạt động ủng hộ người dân vùng bão lũ; thông tin về đội thuyền cứu hộ vùng lũ

(VOV5) - Thính giả cũng muốn được nghe thông tin về đội thuyền cứu hộ ở miền Trung cùng dự án áo ấm Hà Giang.

Tuần qua, trong thư gửi về chương trình, bạn nghe đài  chia sẻ mất mát của người dân các tỉnh miền Trung, bị ảnh hưởng do thiên tai. Các hoạt động cứu trợ đã được triển khai ở trong nước và nước ngoài. Thính giả cũng muốn được nghe thông tin về đội thuyền cứu hộ ở miền Trung cùng dự án áo ấm Hà Giang.

Nghe âm thanh tại đây:

 

 

Chào quý vị, chào các bạn,

Trong những ngày qua, nhiều thính giả gửi thư tới VOV5, chia sẻ với người dân miền Trung Việt Nam về những mất mát do thiên tai gây ra những ngày qua.

Các  hoạt động quyên góp của người dân trong nước cũng như cộng đồng người Việt ở nước ngoài vẫn được các phóng viên, cộng tác viên thường xuyện cập nhật và đưa tin kịp thời. Các hoạt động quyên góp với nhiều hình thức như ca nhạc gây quỹ, triển lãm ảnh, bán sách, bán đấu giá các hiện vật được các cơ quan, đơn vị, cá nhân thực hiện. Các chuyến hàng cứu trợ vẫn hàng ngày tiến về miền Trủng mang theo tấm lòng của bà con ở khắp mọi miền đất nước.

Một số thính giả từ Trung Quốc hưởng ứng lời kêu gọi của VOV5 ủng hộ 140 tệ cho người dân miền Trung chịu thiên tai. Kiều bào cũng quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung thông qua VOV5.

Quý thính giả thân mến,

Cuộc thi bạn biết gì về VN đã kết thúc nhưng  dư âm vẫn còn bởi tính hiệu quả trong việc kết nối bạn bè năm châu với VN,giúp tìm hiểu tốt hơn về văn hóa Việt. Rất nhiều thính giả gửi thư tới chúc mừng các tác giả giành được giải.Chương trình cũng tiếp tục truyền tải nội dung những bài viết được đánh giá cao.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, có nhiều thính giả có câu trả lời khá đầy đủ và chính xác cả hai vế của câu hỏi thứ nhất, đó là những ưu tiên của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 và những đóng góp của Việt Nam trong tháng giữ chức Chủ tịch Hội đồng bảo an Liên hợp quốc tháng 1/2020.

Cụ thể, với vế thứ nhất của câu hỏi về những ưu tiên của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, các thính giả Johnny Antonio Ramírez López (Quốc tịch Peru, chương trình tiếng Tây Ban Nha); Rabi Sankar Bosu (Quốc tịch Ấn Độ, chương trình tiếng Anh); C.R.Nurdin (Quốc tịch Indonesia, chương trình tiếng Indonesia); Rudi Hartono (Quốc tịch Indonesia, chương trình tiếng Indonesia); Sergey Afanasyev (Quốc tịch Ucraine, chương trình tiếng Nga), Ashik Eqbal Tokon (Quốc tịch Bangladesh, chương trình tiếng Anh)… đều đưa ra được đáp án đúng về 5 ưu tiên của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 đó là: Tăng cường đoàn kết và thống nhất để đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực; Thúc đẩy kết nối khu vực, năng lực thích ứng và tận dụng các cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Nâng cao nhận thức của cộng đồng và tạo ra các giá trị và bản sắc chung của ASEAN; Thúc đẩy các mối quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững, phát huy vai trò và đóng góp của ASEAN trong cộng đồng quốc tế; Tối đa hóa hiệu quả hoạt động của bộ máy của ASEAN.

Đặc biệt, một số thính giả như Johnny Antonio Ramírez López, Rabi Sankar Bosu, C.R.Nurdin… còn có những phân tích, đưa ra quan điểm, đánh giá, nhận xét của mình cùng các dẫn chứng về 5 ưu tiên, cho thấy sự am hiểu sâu sắc vấn đề.  

Với vế thứ hai của câu hỏi về những đóng góp của Việt Nam trong tháng giữ chức Chủ tịch Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (1/2020), cũng có khá nhiều thính giả trả lời tốt, nêu bật được những đóng góp quan trọng của Việt Nam, như thính giả Johnny Antonio Ramírez López (Quốc tịch Peru, chương trình tiếng Tây Ban Nha); Rabi Sankar Bosu (Quốc tịch Ấn Độ, chương trình tiếng Anh); C.R.Nurdin (Quốc tịch Indonesia, chương trình tiếng Indonesia); Rudi Hartono (Quốc tịch Indonesia, cệphương trình tiếng Indonesia)…. Các thính giả đều khẳng định những đóng góp tích cực của Việt Nam trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế có nhiều diến biến phức tạp hiện nay, cho thấy trách nhiệm rất cao và sức sáng tạo xuất sắc của Việt Nam trong việc điều hành và xử lý các vấn đề toàn cầu. Đồng thời cũng phản ánh một nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình, tích cực thúc đẩy xu thế hòa hợp và hòa giải trên thế giới.

Qua nội dung trả lời của thính giả có thể thấy rằng nhiều thính giả rất thường xuyên theo dõi tình hình Việt Nam, tiếp cận thông tin cơ bản và chính xác về các hoạt động đối ngoại quan trọng của Việt Nam. Nhưng trên hết, việc trả lời đúng, trúng, đủ các nội dung câu hỏi, thể hiện sự quan tâm và tình yêu đặc biệt của các thính giả với đất nước, con người Việt Nam, trong đó có làn sóng Đài TNVN. Xin trân trọng cám ơn tình cảm của các thính giả.

Quý thính giả thân mến, tiếp tục trả lời yêu cầu, tuần này, chương trình trả lời  thư của thính giả hỏi ở Việt Nam có nhiều chợ nổi như chợ nổi Cái Răng không?

Ngoài chợ nổi  Cái Răng (Cần Thơ), Việt Nam cũng có một số chợ nổi khác như chợ nổi Cái Bè ( giáp ranh 3 tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre); chợ nổi phụng Hiệp (ở Hậu Giang); chợ nổi  Châu Đốc (An Giang); chợ nổi Phong Điền (Cần Thơ). Đến đây, các bạn sẽ cảm nhận được sự phong phú của những đặc sản và tình cảm chân thành, mộc mạc của người dân Nam Bộ.

Thính giả người Campuchia Kim Sen Sok muốn được nghe giới thiệu về đội thuyền cứu hộ vùng lũ miền Trung.

Đây là những thành viên cứu hộ biển chuyên nghiệp ở Hạ Long (Quảng Ninh). Họ xung phong vào các tỉnh miền Trung để tham gia công tác khắc phục hậu quả thiệt hại tại những vùng đang bị nước lũ cô lập. Câu lạc bộ câu xe bán tải TP Hạ Long, cho biết đoàn chia làm nhiều đội nhỏ để đến nhiều điểm đang bị lũ cô lập.này đã huy động đưa vào vùng lũ 10 xuồng hơi cùng hàng trăm áo phao, lương khô... vào miền Trung.

 Từ Phnompenh, Campuchia, thính giả Kim Dareth muốn chương trình giới thiệu thêm về Dự án “Áo ấm Hà Giang” của CLB vì cộng đồng iGO.

Câu lạc bộ vì cộng đồng iGo là câu lạc bộ chuyên về các hoạt động tình nguyện, thiện nguyện của trường Đại học FPT. Trải qua hơn 9 năm hoạt động, câu lạc bộ iGo đã đi tới nhiều vùng đất khó khăn trên mọi miền Tổ Quốc, liên kết với nhiều tổ chức phi chính phủ khác, thành lập nhiều dự án và nội dung giúp đỡ cộng đồng. Áo ấm Hà Giang” là một trong số các hoạt động tình nguyện tiêu biểu nhất của câu lạc bộ iGo. Mục đích là cung cấp áo ấm cho các trẻ em nghèo từ mầm non tới cấp 2 tại các xã khó khăn của tỉnh Hà Giang. Đồng thời, cung cấp các chương trình phổ cập giáo dục cho cả 3 cấp: Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở.

Quý thính giả thân mến,

Nhằm tăng cường thông tin về công tác đối với người việt Nam ở nước ngoài, từ ngày 7/9, chương trình phát phát thanh dành cho đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc ngoài hai giờ phát sóng FM trong nước từ 10h đến 11h và từ 22h đến 23 h, sẽ phát sóng thêm 1 buổi từ 15 h đến 16h trên sóng FM 105.5 ở Hà Nội, Quảng Ninh và sóng FM 105.7 ở thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình cũng được phát trực tuyến  hàng ngày trên trang web vovworld.vn vào 3 buổi phát sóng trên, từ 10 h đến 11 h, từ 15h đến 16h và từ 22h đến 23 h( theo giờ Hà Nội). Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau.

Phản hồi

Các tin/bài khác