Những sẻ chia đối với đồng bào miền Trung, tìm hiểu Pu Nhi Farm

(VOV5) - Địa điểm du lịch Pu Nhi Farm cũng là nội dung mà thính giả quan tâm

Trong thư gửi về tuần qua, liên tục cập nhật các hoạt động cứu trợ người dân vùng lũ, những sẻ chia của bà con đối với miền Trung. Địa điểm du lịch Pu Nhi Farm cũng là nội dung mà thính giả quan tâm

Nghe âm thanh tại đây:

 
 
Chào quý vị, chào các bạn,

Tuần qua, bạn nghe đài tiếp tục thể hiện sự quan tâm, chia sẻ tình cảm với bà con ở miền Trung đang chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ. Các hoạt động ủng hộ cũng tiếp tục được cập nhập

Thính giả Phichest Thongphom, Thái Lan bày tỏ vui mừng khi nhiều doanh nghiệp đã có các hoạt động ủng hộ đồng bào miền trung bị lũ lụt. Nhiều thính giả bày tỏ hy vọng người dân miền trung  sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này. Cũng suốt tuần qua, các hoạt động ủng hộ người dân vùng bão lũ của cộng đồng người Việt ở nhiều quốc gia đã được các phóng viên, CTV kịp thời phản ánh

Đối với câu hỏi của các thính giả từ Trung Quốc Vũ Duy, Triệu Liên Quý: vì sao miền Trung thường xuyên chịu thiên tai, chúng tôi xin trả lời: nguyên nhân chính là do các cơn bão được hình thành từ biển Đông và gió mùa Đông Bắc dựa vào đặc điểm thời tiết miền Trung rất phù hợp để hình thành con đường di chuyển mắt bão. 

Quý thính giả thân mến,

Về cuộc thi Bạn biết gì về Việt Nam,nhiều thính giả cũng đã gửi ý kiến và yêu cầu về các chương trình.

Thính giả Rudy Hartino, người Indonesia, gửi thư chia sẻ cảm xúc khi giành giải Khuyến khích. Thính giả cho biết đây là lần thứ 4 ông tham gia cuộc thi này. Còn thính giả Thái Lan Stamp Ploydesa cho biết rất vui khi được giải khuyến khích về Covid-19. Thính giả cho biết trong cuộc thi Bạn biết gì về VN 2020, thính giả là con cháu Việt Kiều sống tại Thái Lan nên mong muốn trong giấy chứng nhận thính giả được giải ghi thêm tên tiếng Việt của thính giả là Hoàng Dương. 

Tuần này, chương trình tiếp tục đăng những bài viết được đánh giá cao trong cuộc thi Bạn biết gì về Việt Nam. Đó là những bài thi có phần trả lời tốt nhất cho câu số 2, đó là kể tên tối thiểu 5 sự kiện lớn diễn ra tại VN và Đài TNVN 2020.

Theo  nhận xét của Ban Tổ chức, câu hỏi này nhận được nhiều nội dung trả lời rất đa dạng và phong phú của các thính giả. Điều đáng mừng là hầu hết các câu trả lời đều nêu được những sự kiện chính trị, ngoại giao quan trọng diễn ra tại Việt Nam và Đài TNVN năm 2020 như: Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020); Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020); Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020); Kỷ niệm 45 năm Giải phóng miền Nam (30/4/1975-30/4/2020); Kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Trung Quốc (18/1/1950-18/1/2020); Kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt  Nam – Hoa Kỳ (12/7/1995-12/7/2020); Kỷ niệm 75 năm thành lập Đài TNVN (7/9/1945-7/9/2020)... Đáng chú ý nhiều thính giả như không chỉ kể tên đầy đủ các sự kiện trên cùng các phân tích, hình ảnh minh họa rất sống động, mà còn kể tên thêm nhiều hoạt động chính trị, ngoại giao quan trọng tại Việt Nam năm 2020 như việc Việt Nam giữ chức Chủ tịch ASEAN; đảm nhận vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021…

Tuy nhiên, điều khiến Ban Tổ chức ấn tượng hơn cả là phần trả lời của thính giả về vế sau của câu hỏi, đó là “bạn ấn tượng với sự kiện nào nhất?”. Mỗi thính giả khi đưa ra lựa chọn của mình về sự kiện ấn tượng nhất, đều có những lý giải rất thuyết phục. Thính giả Johnny Antonio Ramírez López (Quốc tịch Peru, chương trình tiếng Tây Ban Nha) viết rằng Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ngày nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, là nhà thơ, nhà quân sự, nhà chính trị, lãnh tụ lỗi lạc của Việt Nam, là một nhân vật quan trọng và đáng ngưỡng mộ của thế kỷ XX”. Còn thính giả Sergey Afanasyev (Quốc tịch Ucraine, chương trình tiếng Nga) thì gọi Chủ tịch Hồ Chí Minh là “con người vĩ đại” và khẳng định sẽ thăm “Nhà sàn của Bác Hồ” đầu tiên, nếu có cơ hội đến Việt Nam.

Trong khi đó, một số thính giả lại chọn sự kiện “Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam” là đáng nhớ và ấn tượng nhất. Thính giả C.R.Nurdin (Quốc tịch Indonesia, chương trình tiếng Indonesia) khẳng định rằng “Ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9/1945 đã mở ra một trang sử mới cho đất nước Việt Nam”. Thính giả Rutchapon Ploythet (Quốc tịch Thái Lan, chương trình tiếng Thái Lan) lại lựa chọn “Kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng miền Nam 30/4” là sự kiện quan tâm nhất cùng nhận xét “Sự kiện giải phóng miền Nam thống nhất đất nước cho tôi thấy lòng dũng cảm của người dân Việt Nam chống lại thế lực ngoại bang đã chia rẽ dân tộc Việt Nam”.     

 

Quay trở lại với những vấn đề thính giả quan tâm, tuần này, thính giả giả Bỉ Andre Biot hỏi : Ở Việt Nam trong mùa dịch nếu không đeo khẩu trang có bị phạt tiền không ?

Về câu hỏi này, chúng tôi xin cung cấp thông tin: tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP, quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Như vậy, từ ngày 15.11.2020, hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng khi có yêu cầu để phòng dịch, có thể bị phạt tới 03 triệu đồng, nghĩa là gấp 10 lần so với hiện nay.

Thính giả Lào Phonsay gửi tin nhắn đến chương trình với mong muốn tìm hiểu về địa điểm du lịch Pu Nhi Farm.

Địa điểm du lịch này nằm ở huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, cách Hà Nội khoảng 200 km, là một điểm check in và khám phá của giới trẻ. Đây được ví như Đà Lạt thu nhỏ, được xây dựng trên đỉnh đồi Pu Nhi. Tới đây, các bạn có cơ hội hòa mình trong khung cảnh thiên nhiên yên bình tuyệt đối. Nơi đây mang vẻ đẹp vừa hoang sơ, vừa huyền ảo thơ mộng. Ngọn đồi Pu Nhi nằm giữa bạt ngàn sương mù.

Đồi Pu Nhi là địa điểm lý tưởng để các bạn trẻ trải nghiệm cảm giác dã ngoại qua đêm, cắm trại trên đồi. Ẩm thực núi rừng Tây Bắc là một trong những nét cuốn hút không thể không nhắc tới khi trải nghiệm đồi Pu Nhi. Các món ngon du khách có thể lựa chọn như: thịt nướng, thịt lợn cắp nách, cơm lam, cá nướng… 

Thính giả Nhật Bản Ogasawara Hiroyuki hỏi, chính phủ Việt Nam áp dụng công nghệ hiện đại để xử lí rác thải như thế nào?

Hiện nay, các tổ chức, cơ quan môi trường cũng đã cho ra đời những công nghệ xử lý rác thải tiên tiến, hiện đại, công nghệ cao. Điểm lại các công nghệ xử lý rác thải hiện tại cho thấy,  công nghệ của Nhật Bản, của Đức chi phí cao, của Trung Quốc hiệu quả thấp. Hiện nay phương án đầu tư nhà máy điện rác theo công nghệ Intec-TCP do các nhà đầu tư Việt Nam và EU đề xuất sẽ phù hợp với điều kiện rác thải môi trường và hiệu quả kinh tế cho cho Việt Nam. Cụ thể, Hà Nội đã lựa chọn được một số nhà đầu tư có năng lực để đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt theo công nghệ hiện đại, tận thu năng lượng để phát điện. Đó là Dự án xây dựng Nhà máy điện rác công suất xử lý 4.000 tấn rác/ngày đêm theo công nghệ của Bỉ tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. Nhà máy đang được xây dựng, theo tiến độ sẽ hoàn thành và vận hành vào tháng 12-2020. 

Còn nhiều những yêu cầu và mong muốn của thính giả gửi tới chương trình, chúng tôi sẽ trả lời trong những lá thư sau.

Phản hồi

Các tin/bài khác