Thông tin cho thính giả nước ngoài về một số món ăn Việt Nam làm từ gạo; nuôi và khai thác chim yến

(VOV5) - Tuần qua, thính giả tiếp tục đóng góp nhiều ý kiến cho các chương trình phát thanh. Một số thính giả nước ngoài muốn được giới thiệu về các món ăn Việt Nam chế biến từ gạo và việc nuôi, khai thác chim yến.

Nghe âm thanh tại đây:

 

Chào quý vị, chào các bạn!


Tuần qua, trong thư gửi tới các chương trình phát thanh, nhiều thính giả nước ngoài cho biết thích nghe chuyên mục Thư thính giả và các bài viết trong chuyên mục Khám phá Việt Nam. Thính giả Cuba Joan Carlos chia sẻ  rất thích nghe các bài viết của VOV5 giới thiệu về lịch sử và văn hóa Việt Nam. Từ Mỹ, thính giả David Giba viết thư cho biết: "Tôi rất thích nghe chương trình của VOV. Những chương trình tôi yêu thích là Thư thính giả và các chương trình giới thiệu về văn hóa, truyền thống của Việt Nam. Ca nhạc truyền thống của Việt Nam rất hay". Thính giả Andrew Pitt, người Đức, chia sẻ: "Tiết mục về văn hóa là phần thú vị nhất của chương trình. Tôi cũng rất thích âm nhạc và bản tin". Thính giả Sutomo Bong từ Indonesia viết thư về chương trình tiếng Thái Lan, cho biết: “ Tôi rất mong nhận được phiếu quảng bá chương trình, sách, tạp chí, áo phông, đồ lưu niệm nói về VOV5”. Thính giả người Thụy Điển Ullmar Qvick gửi thư tới chương trình với nội dung: “Chương trình phát thanh của các bạn rất bổ ích, giúp tôi không chỉ theo dõi được những gì đang diễn ra ở Việt Nam và các nước trong khu vực”.

         

Nhiều thính giả ở trong nước cũng đóng góp ý kiến khi nghe và đọc các bài viết trong các chuyên mục văn hóa xã hội, sức khỏe, học tiếng Việt, sắc màu các dân tộc Việt Nam. Đó là các bạn Trần Thị Huyền Trang; Võ Như Cảnh; Lê Thị Thu Hoàn;  Nguyễn Thị Nga. ..Chương trình cũng nhận được khá nhiều tin, bài và ảnh của các cộng tác viên và các phóng viên đài TNVN thường trú tại Sec, Nhật Bản, Nga, Lào…Các bạn sẽ được thấy những hình ảnh cùng thông tin bổ ích về người Việt Nam tham gia lễ hội văn hóa tại Đức qua bài viết của CTV Trương Anh Tú; PV tại Praha cộng hòa Sec cũng sẽ giới thiệu với bạn bè thế giới về hình ảnh Việt Nam qua Lễ hội văn hóa Châu á; Hoặc phóng viên Bùi Hùng tại Tookio ( Nhật Bản) với thông tin về văn hóa Việt Nam tại Kanagaoa; Quý thính giả cũng sẽ hiểu những hoạt động của người Việt tại Pháp, tại Lào, tại Nga qua thông tin của các phóng viên Thùy Vân, Điệp Anh, Mỹ Bình… Chương trình cũng nhận được thư, điện thoại của các thính giả quen thuộc từ Anh, Nga, Mỹ, Pháp. Rất mong bạn nghe đài, các cộng tác viên, phóng viên cộng tác chặt chẽ với chương trình.


Quý thính giả thân mến! Từ Hyougoken, Nhật Bản, thính giả Tetsuya Yagura quan tâm đến gạo của Việt Nam. Thính giả muốn được nghe giới thiệu về các món ăn được làm từ gạo.


Về đề nghị này, chương trình xin được thông tin như sau: nói đến ẩm thực Việt Nam phải nhắc đến phở, bún, hủ tiếu. Đây là những món ăn được chế biến từ gạo gắn bó lâu đời với người Việt. Từ bao đời nay, các món ăn từ sợi   gạo đã chiếm một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Đôi khi, chúng còn được dùng thay món cơm truyền thống trong các bữa ăn gia đình, tạo cảm giác lạ miệng và phù hợp với hầu hết khẩu vị của các thành viên trong nhà. Chỉ từ nguyên liệu cơ bản là gạo, ông bà xưa đã tạo ra nhiều loại sợi gạo với hình dáng, kích thước và mùi vị khác nhau với đặc trưng không thể nhầm lẫn. Từng loại sợi gạo lại được người dân địa phương kết hợp với các loại thành phần, nước dùng và gia vị khác nhau, tạo nên những biến tấu thú vị của loại thực phẩm này. Nếu có dịp tới Việt Nam, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn được làm từ gạo và điều đó sẽ giúp bạn hiểu tốt hơn về ẩm thực Việt.

 

Nhiều thính giả từ các nước Nhật Bản, Thái Lan muốn biết thông tin về loài chim yến và việc nuôi cũng như khai thác chim yến tại Việt Nam.


Sau đây là những thông tin thú vị mà chúng tôi mang tới cho các bạn: Tổ chim yến được xây trong mùa sinh sản và do con trống xây trong 35 ngày. Tổ được xây hình dạng như cái bát được dính vào thành hang đá. Tổ yến bao gồm nhiều phiến mỏng được dệt từ nhiều sợi tơ bằng nước bọt chim yến và bện vào nhau. Ở Việt Nam, các địa phương có yến sào tự nhiên là một số hòn đảo của một số tỉnh Nam Trung Bộ như tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa... Các tổ chim yến thường được làm ở các đảo trên các vách đá và việc khai thác yến sào thường rất nguy hiểm do những giàn giáo cao bằng tre, công cụ thô sơ, vách đá hiểm trở. Gần đây, một số nơi đã nuôi yến trong nhà trong thành phố để thu hoạch yến sào mà đặc biệt là tại thành phố Nha Trang. Những căn nhà nuôi yến được cải tạo để gần giống với điều kiện tự nhiên nơi yến thường hay làm tổ. Nha Trang cũng là nơi du khách có thể thưởng thức món yến sào thường xuyên tại các nhà hàng sang trọng. Nghề khai thác yến tại Việt Nam đã có hàng trăm năm tuổi. Yến sào, hay tổ chim yến, là tên một loại thực phẩm - dược phẩm nổi tiếng được làm bằng tổ chim yến. Ở Việt Nam, yến sào được xếp vào hàng Bát Trân (tám món ăn cao lương mĩ vị). Món súp yến sào được mệnh danh là "món trứng cá caviar của phương Đông". Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn, các bạn hãy tới Việt Nam để được tận mắt chứng kiến việc nuôi và khai thác chim yến.

 

Quý thính giả thân mến! Rất mong quý vị tiếp tục đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84. 4. 3. 8 252 070                         

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com      vovworld@vov.org.vn
Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web www.vovworld.vn vào lúc: 0h-1h (giờ quốc tế) tức từ 7h đến 8h (giờ Hà Nội); và 17h-18h (giờ quốc tế) tức từ 0h đến 1h (giờ Hà Nội) hàng ngày.  Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau.

Phản hồi

Các tin/bài khác