Thông tin về học bổng giáo dục cho công dân VN tại Hungary, giới thiệu ẩm thực Tây Bắc

(VOV5) - Tuần qua, chương trình nhận được thư của thính giả hỏi về học bổng giáo dục cho công dân Việt Nam tại Hungary; chương trình cũng giới tiệu về ẩm thực của vùng Tây Bắc. Những lá thư gửi về cũng đóng góp ý kiến về  các bài viết trên trang web, trên sóng phát thanh.

Nghe âm thanh tại đây:



Chào quý vị, chào các bạn!

Tuần qua, thính giả ở nước ngoài gửi thư về, nêu ý kiến về các chương trình trên sóng của Hệ Phát thanh Đối ngoại. Các thính giả Trung Quốc cho biết,  rất thích nghe những bài học tiếng Việt của Đài TNVN.

Trong thư gửi tới VOV5, thính giả Juan Carlos từ Argentina chia sẻ: “Thật là một niềm vui đối với tôi khi gắn bó với chương trình trong suốt một năm qua. Tôi đánh giá rất cao các hoạt động của các bạn, từ văn hóa, báo chí, thông tin tới giáo dục, v.v…. Cảm ơn những chuyên mục các bạn đã đem lại.”


Thính giả Đức Stefan Druschke gửi thư cho biết: "Tôi đặc biết thích nghe những bài văn hóa. Chương trình các bạn mang lại cho thính giả lượng thông tin lớn, bài viết hiện đại, những thông tin này ở Đức không hề có. Chương trình luôn hấp dẫn người nghe”. Còn thính giả Đức Jorg Clemen Hoffmann cũng bày tỏ quan tâm tới những tin, bài của VOV5 về Hội nghị thượng đỉnh COP21 tại Paris vừa qua.


Thính giả Koji Nakayama, ở Hyogo, Nhật Bản, ấn tượng về bài viết về Giáo sư Nguyễn Thị Kim Lan trong chuyên mục "Con người",  mong muốn các chương trình của Hệ Phát thanh Đối ngoại sẽ có thêm nhiều bài viết về lĩnh vực khoa học kỹ thuật hay những nỗ lực, sáng kiến của các nhà khoa học Việt Nam trong ngành khoa học kỹ thuật.


Thính giả Nguyễn Viên mong muốn được trao đổi  thông tin với các thành viên của Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Malaysia.  Chương trình cũng nhận được tin, bài của các cơ quan thường trú tại Cộng hòa Sec giới thiệu “ Chương trình mang hơi ấm Tết quê hương đến với người Việt tại Sec”;  Lào đánh giá cao về cai trò của Quốc hội  Việt Nam qua phỏng vấn của phóng viên Mỹ Bình, thường trú Lào; Giao lưu, gặp gỡ nhân dịp  Triển lãm Không gian văn hóa Việt Nam ở Đức của cộng tác viên Võ  Văn Long. Hoặc những phóng sự của phóng viên Đài TNVN về câu chuyện một bà mẹ đơn thân gốc Việt đam mê nấu ăn trên đất Mỹ; doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia yên tâm đầu tư kinh doanh…
Chúng tôi cảm ơn những đóng góp của quý thính giả và mong muốn tiếp tục cộng tác với chúng tôi.


Quý thính giả thân mến! Về học bổng giáo dục cho công dân Việt Nam tại Hunggary, chúng tôi xin được thông tin tới thính giả như sau:

Chính phủ Hunggary sẽ triển khai 100 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại nước này theo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ và thực tập ngắn hạn năm 2016. Số lượng học bổng cụ thể sẽ được phía Hunggary quyết định trên cơ sở xem xét hồ sơ dự tuyển của ứng viên do Bộ giáo dục và Đào tạo đề cử. Học bổng trên các lĩnh vực khoa học xã hội và kinh tế, công nghệ, nông nghiệp, khoa học tự nhiên, nghệ thuật, thể thao, y tế và sức khỏe…

Chính phủ Hunggari tiếp nhận đào tạo, nghiên cứu miễn phí, cấp bảo hiểm y tế và học bổng hàng tháng theo quy định của phía Hunggary. Chính phủ Việt Nam cấp vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng theo chế độ hiện hành đối với lưu học sinh học bổng Hiệp định tại Hunggary.


Yêu cầu về ngoại ngữ: Có bằng đại học, thạc sĩ học tại Hunggari bằng tiếng Hunggary. Có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL ITP 500 điểm hoặc IELTS 5.5 trở lên hoặc tương đương do cơ quan quốc tế có thẩm quyền cấp còn thời hạn hiệu lực sử dụng hoặc có bằng đại học, thạc sĩ học bằng tiếng Anh ở nước ngoài (đối với những trường hợp dự tuyển đi học bằng tiếng Anh);

Hồ sơ nộp trước ngày 26/1/2016.

Quý thính giả thân mến ! Trở về thăm quê hương và du lịch tới Việt Nam vào mùa xuân, một vùng đất rất độc đáo sẽ là lựa chọn cho quý vị và các bạn: đó là Tây Bắc. Nơi đây, đặc sắc không chỉ bởi khí hậu, phong cảnh, mà còn phong phú bởi ẩm thực.

Để giúp quý thính giả có thể hiểu ẩm thực của các dân tộc thiểu số ở vùng Tây Bắc, nhất là dịp lễ hội, chợ phiên, ngày Tết, chúng tôi xin thông tin: người dân tộc thích thưởng thức đặc sản từ thịt trâu như: thịt trâu khô, món lạp, da trâu nấu canh bon, nậm pịa, đuôi trâu… có mùi vị rất riêng.


Đến Sapa, ai cũng mê món đọt su su luộc, ngọt mềm, xanh mướt, ăn hoài không ngán. Thịt lợn cắp nách nướng là một sự mời gọi không thể chối từ. Món cá nướng (pà pỉnh tộp) thơm ngon cũng không thể bỏ qua. Thịt nướng hay cá nướng phải chấm với bát "chẩm chéo" mới thực sự tròn vị và đúng kiểu. Đây là loại nước chấm đặc sắc, được chế biến từ riềng tươi, ớt khô nướng, tỏi, rau mùi, mắc khén cho vào cối giã nhuyễn, thêm chút nước đánh đều rất ngon. Ăn kèm với cá và thịt nướng là xôi nếp nương dẻo mềm, thơm ngậy. Đặc biệt, mỗi độ Tết đến, người Thái thường làm xôi ngũ sắc - món ăn hội tụ ý nghĩa về vũ trụ, triết lý âm dương. Ngược lên thảo nguyên Mộc Châu, Sơn La,  đừng quên thưởng thức ly sữa tươi ngon bổ dưỡng hay món bê chao ướp sả, gừng, gia vị béo mềm mà không ngấy, rau cải mèo ngòn ngọt hay vị chè Shan Tuyết thơm lừng… sẽ giúp bạn cảm nhận rõ rệt hơn sự tươi mát của mùa xuân. Đặc biệt, khoai sọ Mán có màu vàng ươm, hấp, chiên hay hầm xương đều có mùi thơm phưng phức, rất bở và đậm đà.

Nếu có dịp tới thăm Việt Nam, đến với Tây Bắc vào mùa xuân, đừng quên thưởng thức để hiểu về sự độc đáo trong ẩm thực cũng như văn hóa của vùng đất này.


Quý thính giả thân mến! Rất mong quý vị tiếp tục đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Hệ Phát thanh Đối ngoại, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84. 4. 3. 8 252 070

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@yahoo.com      vovworld@vov.org.vn

Các bạn cũng có thể nghe chương trình của chúng tôi trên website: www.vov.vn. Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web này trên hệ VOV 5 vào lúc: 0h-1h (giờ quốc tế) tức từ 7h đến 8h (giờ Hà Nội); 1h30-2h30 (giờ quốc tế) tức từ 8h30 đến 9h30 (giờ Hà Nội); 4h30-5h30 (giờ quốc tế) tức từ 11h30 đến 12h30 (giờ Hà Nội) và 17h-18h (giờ quốc tế) tức từ 0h đến 1h (giờ Hà Nội) hàng ngày.  Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau./.

 


Phản hồi

Các tin/bài khác