Tình cảm của thính giả với quê hương và ý kiến về các bài viết trên sóng phát thanh

(VOV5) - Trong thư gửi về chương trình tuần qua, thính giả cho biết, rất thích các chuyên mục giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam như Phóng sự ảnh,  Việt Nam đất nước con người, tạp chí văn nghệ….

Trong thư gửi về chương trình tuần qua, thính giả cho biết, rất thích các chuyên mục giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam như Phóng sự ảnh, khám phá Việt Nam, Việt Nam đất nước con người, tạp chí văn nghệ….  Thính giả cũng bày tỏ tình cảm với quê hương nhân kỷ niệm 70 năm Quốc Khánh nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nghe âm thanh tại đây:

Chào quý, chào các bạn!

Những ngày qua, người Việt ở khắp nơi trên thế giới tổ chức nhiều hoạt động  hướng về Việt Nam, mảnh đất quê hương, nơi chứng kiến giờ phút độc lập cách đây 70 năm (2-9-1945). Và tại thủ đô Hà Nội, không khí của những ngày mùa thu lịch sử l thực sự sống dậy trong lòng mỗi người. Với chúng tôi, những người làm chương trình cũng vậy: được nhận những lời chúc qua những lá thư của bạn bè nước ngoài cùng tình cảm của những người con xa xứ khi trở về quê hương.

Từ Tây Ban Nha, thính giả Juan Diez Roberto Echevarria, gửi lời chúc mừng nhân kỷ niệm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh mùng 2.9 trong lá thư có đoạn "Cách mạng Tháng Tám là  cột mốc quan trọng trong lịch sử của Việt Nam, mang ý nghĩa toàn cầu. Sự kiện quan trọng này, 70 năm của cuộc cách mạng, nhắc nhở chúng ta về ý nghĩa lịch sử của sự kiện, là một sự tái sinh của con người với hy vọng cho một cuộc sống tốt hơn”.

|Thính giả Chăndon, ở Vientiane, Lào, gửi e-mail cho chương trình với nội dung: "Tuần qua, có rất nhiều tin tức về hoạt động kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng 8 và 70 năm ngày truyền thống Công an nhân dânViệt Nam. Là một cán bộ từng công tác tại Bộ An ninh Lào tôi xin chúc cho lực lượng Công an nhân dân Việt Nam ngày càng phát triển, hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó."

Đối với những người Việt Nam ở nước ngoài, khi trở về quê hương đúng vào dịp này, cảm nhận về sự đổi thay là rõ rệt và mong muốn luôn được đóng góp cho quê hương mình. Hãy nghe tâm sự của  Thùy Dương, người Việt ở Pháp gửi tới chương trình:

“nước mình phát triển. Mình thấy phát triển nhiều về hàng ăn, giải trí. Càng về càng gặp nhiều đối tác. Khi tôi sang Pháp bao giờ tôi cũng nghĩ một ngày nào đó sẽ về Việt Nam, đóng góp cho Việt Nam đóng góp theo nhiều cách. Như tôi bây giờ ở Pháp nhưng lúc nào cũng hướng về Việt Nam. Tất cả những gì tôi làm cũng đều vì Việt Nam”.

Ra nước ngoài học tập cũng với mục tiêu xây dựng đất nước. Cũng qua những lá thư, cuộc trò chuyện qua facebook gửi tới chương trình, không ít bạn trẻ hỏi kinh nghiệm khi đi du học ở nước ngoài. Bạn Hương  Lan, một cựu du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc chia sẻ từ kinh nghiệm bản thân của mình như sau:Khó khăn về tiếng, hòa nhập khó, không hiểu văn hóa. Nếu biết tiếng Anh thì thuận lợi. Các bạn du học sinh khó khăn, tranh thủ phải đi làm thêm. Trước tiên, muốn có ý tưởng sang hàn quốc, phải tìm hiểu kỹ ngành nghề mình định học, học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng hàn nhiều thì tốt. Chuẩn bị tự lập để không cảm thấy bị bỏ rơi”.

Quý thính giả thân mến! Tuần qua, chương trình cũng tiếp tục nhận được thư của thính giả trong nước và nước ngoài chia sẻ ý kiến và những đóng góp cho các tin, bài đăng trên các chuyên mục của trang web vovworld.vn. Thính giả Phayvon gửi thư từ Lào, bày tỏ: "Thường xuyên đọc tin tức trên website của các bạn nhưng tôi lại yêu thích nhất chuyên mục “Mái nhà ASEAN”. Đặc biệt, là hoạt động gần đây của thanh niên Hà Nội khám bệnh tại huyện Xaythani, Thủ đô Vientiane. Dù không được tham gia nhưng qua bài viết tôi như được chứng kiến tận mắt hoạt động này. Đây là hoạt động rất ý nghĩa".

 Nhiều thính giả từ Lào và nhiều thính giả ở Việt Nam cũng rất thích các chuyên mục giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam như Phóng sự ảnh, khám phá Việt Nam, Việt Nam đất nước con người, tạp chí văn nghệ….  Với họ, các chuyên mục giúp cho họ biết rõ hơn về các địa điểm, danh lam thắng cảnh của Việt Nam. Hay nhiều thính giả trong nước cũng cảm ơn những thông tin hữu ích của chương trình qua các chuyên mục sức khỏe của bạn, hộp thư thính giả, bạn cần biết, giai điệu quê hương…

Thính giả người Nhật Bản Furuie Toru cho biết: "Tôi rất thích nghe bài giới thiệu về văn hóa ẩm thực của dân tộc Tày ở Việt Nam”

Thính giả Dwi Dudhi Rahardjo, ở Indonesia, gửi thư bày tỏ chuyên mục Nông thôn mới rất hay vì đã phản ánh sự quan tâm của Chính phủ đối với công tác xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đất nước giàu mạnh.

Quý thính giả thân mến! chương trình cũng tiếp tục nhận được sự đóng góp nhiệt tình của các CTV: Đào Xuân Tân, ở Hà Nội; Huy Hoàng, ở Nga cho các chuyên mục Tiếng quê hương, Tạp chí văn nghệ, Người Việt muôn phương…Tin, bài của các cơ quan thường trú tại Mỹ, Lào, Campuchia, Sec, Hàn Quốc… phản ánh những hoạt động của người Việt tại nước sở tại nhân kỷ niệm cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2.9 cũng như nhiều hoạt động của cộng đồng người Việt hướng về quê hương. Cùng đó là những lá thư quen thuộc của thính giả Nguyễn Văn Công, Thùy Linh, Hải Nam, ở Pháp, Trường Giang, Ngọc Trâm, ở Đức; Trần Chính, ở Nga, Phương Anh, Phương Thảo, ở Mỹ…

Thính giả Ralph Perry, ở Mỹ thường xuyên gửi báo cáo về việc bắt được sóng  chương trình của Đài TNVN và điều mà ông cảm nhận là các chương trình nghe rất dễ chịu và thú vị. Qua chương trình, chúng tôi  cám ơn ông và sẽ gửi tới ông một thẻ xác nhận dành cho người nghe đài, coi đây là món quà kỷ niệm của Đài TNVN với thính giả.

Không ít những lá thư gửi về chương trình hỏi về thủ tục, quyền lợi của người Việt ở nước ngoài khi mua nhà, khi gửi hàng hóa, khi hồi hương. Qua những lá thư, nhiều kiều bào mong  muốn được tạo điều kiện hiểu hơn và đóng góp cho quê hương. Qua chương trình, chúng tôi chuyển tới quý thính giả ý kiến của bà Võ Thị Dung, nguyên Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TPHCM, người đã từng tìm hiểu trực tiếp về cuộc sống và tâm tư của bà con người Việt ở các nước Châu Âu về vấn đề này:Điều mà bà con mong muốn  là trong nước phải có chính sách cụ thể giúp người trẻ hòa nhập. Mặt trận Tổ quốc phải tạo cơ chế điều kiện thắt chặt mối liên hệ với hội đoàn nước ngoài, lắng nghe để đề xuất chính sách với Đảng Nhà nước hoặc có chính sách cụ thể”

Những thông tin này chắc phần nào sẽ giúp bà con yên tâm khi trở về làm ăn, sinh sống bởi lúc nào, người Việt ở nước ngoài cũng được coi là bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam. Chúng tôi những BTV, PV xin cám ơn những đóng góp chân tình của quý thính giả giúp cho các chương trình ngày một phong phú hơn, hấp dẫn hơn. Qua những đóng góp, ý kiến của các bạn, chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng các bài viết, cung cấp nhiều hơn, đa dạng hơn thông tin mà thính giả yêu cầu. Chúng tôi cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự đóng góp từ quý vị và các bạn.

Quý thính giả thân mến! Rất mong quý vị tiếp tục đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội. Điện thoại: 84. 4. 38252 070

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com      vovworld@vov.org.vn
Các bạn cũng có thể nghe chương trình của chúng tôi trên website: www.vovworld.vn. Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web này vào lúc:  1h30 đến 2h30 giờ quốc tế, tức là  8h30 đến 9h30 (giờ Hà Nội) 17h-18h (giờ quốc tế) tức từ 0h đến 1h (giờ Hà Nội) hàng ngày.  Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau.

 

 

 

 

 Phản hồi

Các tin/bài khác