Tư vấn cho người VN ở nước ngoài về nước học đại học, những thông tin thú vị về trà sen Việt

(VOV5) - Thính giả hỏi: Tôi là người VN nhưng đã có quốc tịch Đài Loan(Trung Quốc), nay tôi muốn về nước để học đại học, tôi phải làm những thủ tục gì? Thính giả cũng muốn biết về cách ướp và thưởng thức trà sen cùng những ý kiến đóng góp trên trang web vovworld.vn.

 Nghe âm thanh tại đây:

Chào quý vị, chào các bạn!

Tuần qua, trong thư gửi về chương trình, thính giả người Lào, Vanhkeo chia sẻ: "Tôi rất thích các món ăn Việt Nam. Qua chuyên mục Ẩm thực Việt Nam của các bạn, tôi đã tự làm được vài món ăn Việt Nam."

Thính giả Michael Dulisch và Iris Cox ở Dinslaken, Đức, cho biết rất thích xem phóng sự ảnh, qua đó biết được thiên nhiên đa dạng ở Việt Nam. Trang web chương trình hay, luôn được cập nhật các tin tức mới nhất.

Cùng với ý kiến của thính giả nước ngoài gửi về chương trình, bạn nghe đài trong nước cũng nghe và đóng góp nhiều ý kiến cho các bài viết của Hệ Phát thanh Đối ngoại. Một chiến sĩ sau khi nghe bài: Đảo Nam Yết đón khách phương xa đã viết: tôi là chiến sĩ từng công tác ở đảo Nam Yết giờ trở về quê hương, tôi vẫn sẵn sàng trở lại đảo. Thính giả vẫn tiếp tục quan tâm tới các chuyên mục của chương trình như sức khỏe của bạn, thư thính giả, sắc màu dân tộc, văn hóa, người việt muôn phương…

Chương trình cũng nhận được tin, bài của các cộng tác viên, các đồng nghiệp ở nước ngoài: cộng tác viên Văn Long Đức gửi tin, ảnh về Hội người Việt tại Đức kỷ niệm ngày Giải phóng thủ đô 10-10; Phóng viên Hữu Bình, thường trú tại Cộng hòa Sec đưa tin Hội thảo nghiên cứu khoa học của sinh viên Việt Nam tại Cộng hòa Séc; phóng viên Nhật Quỳnh với ghi chép về  công việc tác nghiệp của các phóng viên thường trú tại Mỹ để đưa tin sự kiện ký kết TPP nhanh nhất;  tin của phóng viên thường trú tại Lào, Campuchia… về các hoạt động của người Việt tại nước sở tại; tin và ảnh về Trung thu ở Sing ga po của Hội người Việt nam tại Singapo. Tin bài của cộng tác viên Đào Xuân Tân cho chuyên mục Tạp chí văn nghệ, tiếng quê hương với người xa xứ. Những đóng góp của thính giả, của các cộng tác viên, bạn đồng nghiệp đã giúp cho chương trình trở nên phong phú và tiếp cận được nhiều hoạt động của bà con ở các nước.

Quý vị và các bạn thân mến! Một thính giả hỏi: Tôi là người Việt Nam nhưng đã có quốc tịch Đài Loan( Trung Quốc), nay tôi muốn về Việt Nam để học đại học, thì tôi phải làm những thủ tục gì?

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi trả lời như sau: do trong câu hỏi của mình, bạn không nêu rõ bạn còn giữ quốc tịch Việt Nam hay không nên chúng tôi giả định như sau:

+Nếu bạn vẫn còn giữ quốc tịch Việt Nam thì việc học đại học tại Việt Nam của bạn sẽ không khác gì so với các học sinh, sinh viên Việt Nam trong nước.

+Trường hợp bạn không còn giữ quốc tịch Việt Nam, khi đó bạn sẽ phải thực hiện các thủ tục áp dụng đối với lưu học sinh.

 Các điều kiện và thủ tục mà bạn cần thực hiện để trở về Việt Nam học đại học sẽ được thực hiện theo quy định về  Quy chế quản lý người nước ngoài học tập tại Việt Nam. Cụ thể là:

+ Phải có văn bằng tốt nghiệp tối thiểu tương đương văn bằng tốt nghiệp của Việt Nam quy định tại Luật Giáo dục đối với từng cấp học đại học.

+ Phải đạt yêu cầu về trình độ tiếng Việt theo quy định đối với trình độ và chương trình Đại học.

+Phải có đủ sức khỏe học tập tại Việt Nam.

Thính giả Suzuki Yoshikazu, ở tỉnh Gunma, Nhật Bản, viết thư hỏi: "Tôi nghe nói trà sen ở Việt Nam thơm ngon nổi tiếng. Tôi cũng muốn biết cách ướp trà sen và hương vị của loại đồ uống này ra sao".

Quý vị và các bạn thân mến! Ướp trà sen từ lâu đã được biết đến như môt nét truyền thống tinh túy của người Việt Nam.Để có một mẻ trà sen tươi vào buổi sáng, bạn cần tiến hành ướp trà vào khoảng chiều tối hôm trước. Chọn bông sen đang hé nở, khẽ tách từng cách sen ra để cho trà vào trong bông sen. Khi trà đã đầy bông, bạn vuốt các cánh sen lại, dùng lá sen bọc bông sen rồi dùng dây buộc kín. Thông thường, lượng trà nhét đầy hai bông sen là đủ để pha một ấm trà sen thơm ngát. Cắm bông sen vào bình nước để hương sen tiếp tục tỏa hương và trà hấp thụ được hương sen.Sau khi ngủ dậy, bạn đã có một mẻ trà sen tươi đượm hương và có thể thưởng thức chén trà sen do chính tay mình ướp rồi!

Lưu ý khi pha trà sen: Không dùng nước quá sôi (lý tưởng là 85-90 độ C), không ủ trà, ngâm trà để trà không bị đỏ, nồng. Trà sen là một thứ trà quý chỉ dùng để tiếp khách tri âm hoặc làm quà biếu. Trà sen khi pha có nước màu vàng như mật ong, đặc biệt có mùi thơm thoang thoảng rất dễ chịu. Nếu có dịp tới Việt Nam, các bạn đừng bỏ qua việc thưởng thức một tách trà sen để biết được ẩm thực Việt.

Quý thính giả thân mến! Rất mong quý vị tiếp tục đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Hệ phát thanh đối ngoại Quốc gia, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84. 4. 3. 8 252 070

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com      vovworld@vov.org.vn

Các bạn cũng có thể nghe chương trình của chúng tôi trên website: www.vov.vn. Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web này trên hệ VOV 5 vào lúc: 0h-1h (giờ quốc tế) tức từ 7h đến 8h (giờ Hà Nội); và 17h-18h (giờ quốc tế) tức từ 0h đến 1h (giờ Hà Nội) hàng ngày.  Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau./.

 

 

 

 

Phản hồi

Các tin/bài khác