Tư vấn làm hộ chiếu Việt Nam , ý nghĩa của địa danh Hà Nội

(VOV5) - Tuần qua, bạn nghe đài là người Việt Nam ở nước ngoài hỏi về thủ tục  làm hộ chiếu Việt Nam cho  các con. Thính giả cũng muốn được nghe về ý nghĩa của tên Hà Nội cùng nhiều ý kiến đóng góp cho các chương trình phát thanh.

Nghe âm thanh tại đây:

 

 Chào quý vị, chào các bạn!

Trong thư gửi về tuần qua, sau khi đọc bài : Quốc đảo Caledonia-xa mà gần trên trang web vovworld.vn, thính giả  Phan Thanh Vũ, ở Pháp mong muốn được tới nơi này vì  rất thích vẻ đẹp của xứ sở, và cũng có ý định di dời sang đây sinh sống. Thính giả cũng muốn nhận được thông tin từ cộng đồng người Việt ở đây để hiểu hơn về quốc đảo này. Bạn Phạm Thị Mỹ Hồng chia sẻ: em hy vọng tổ chức “ Vòng tay Thái Bình sẽ là điểm tưa của các mầm xanh tương lai và những nạn nhân cần sự hỗ trợ để tái hòa nhập cộng đồng.

Các bạn trẻ Nguyễn Trí Dũng, Hồ Phước Hưng rất khâm phục về tấm gương làm giàu từ trồng cây dược liệu của anh Nguyễn Ngọc Tú. Chương trình cũng nhận được khá nhiều ý kiến của các thính giả  sau khi đọc các tin bài trên các chuyên mục sức khỏe của bạn, kinh tế, văn hóa xã hội, việt nam đất nước con người…Tin bài của các phóng viên thường trú của Đài TNVN tại các nước phản ánh về hoạt động của cộng đồng người Việt như đại hội hội doanh nhân việt kiều Thái Lan; đại hội Chi hội phụ nữ tại Moscova; kỷ niệm Ngày phụ nữ Việt nam tại Kiev, Odessa, Cộng hòa Sec; việt kiều tại Lào đóng góp vào văn kiện Đại hội XII của Đảng. Chương trình cũng tiếp tục nhận được thư của thính giả quen thuộc: Nguyễn Văn Công, Nguyễn Hải Nam, ở Pháp; Trần Chính, ở Nga, Phương Anh, Phương Thảo, ở Mỹ, Trường Giang, ở Đức…

Thính giả nước ngoài cũng đóng góp nhiều ý kiến cho các chương trình của Hệ Phát thanh Đối ngoại.  Từ Indonesia, Alex Torbeni gửi thư  bày tỏ vui mừng khi nhận được món quà lưu niệm của VOV khi tham gia cuộc thi “Bạn biết gì về Việt Nam”. Thính giả Alex gợi ý:  “Các bạn nên lập kế hoạch về một cuộc thi mà phần thưởng là các mặt hàng tem Việt. Tôi tin rằng sẽ có nhiều thính giả quan tâm đến một cuộc thi như vậy.

Thính giả người Mỹ Richard Novak cho biết rất thích chương trình phát thanh của VOV5. Từ Brasil, thính giả Jose Moacir Portera de Melo viết: “Tôi rất thích các chương trình về 70 năm của Đài TNVN. Các bạn mang đến cho chúng tôi những thông tin về một đất nước Việt Nam tươi đẹp.

Thính giả  Budhi Rahardjo, ở Indonesia, cho biết rất thích chuyên mục "Nông thôn Việt Nam" vì chia sẻ những kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng nông thôn mới.

Quý thính giả thân mến! Thư của một thính giả giấu tên hỏi: “  Vợ chồng tôi đều có 2 quốc tịch Pháp và Việt Nam. Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã cấp hộ chiếu Việt Nam cho chúng tôi. Chúng tôi có 3 con, 2 bé lớn sinh ở Pháp, còn bé út thì sinh ở Việt Nam... Vậy tôi có thể làm hộ chiếu Việt Nam cho 3 con của tôi ở Việt Nam không?

 Về câu hỏi này, chúng tôi xin trả lời: theo quy định của pháp luật, trẻ em sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam thì có quốc tịch Việt Nam. Đối với trường hợp của bạn, vợ chồng bạn đều có quốc tịch Việt Nam thì đương nhiên con của bạn sẽ có quốc tịch Việt Nam và được làm hộ chiếu ở Việt Nam. Nếu muốn nhập hộ khẩu cho các cháu thì bạn phải làm thủ tục đăng ký thường trú cho các cháu.

Từ Ishikawa, Nhật Bản, thính giả Okuchi Takashi hỏi về tên đầu tiên của Kinh đô nước Việt, những tên từng được đặt của thủ đô Hà Nội và  và ý nghĩa của tên Hà Nội là gì?

Chúng tôi xin thông tin: Năm 544  sau công nguyên, Lý Bí xưng Đế dựng nước Vạn Xuân và đã đóng đô ở khu vực Thăng Long – Hà Nội ngày nay. Ông đã cho xây dựng chùa Khai Quốc (Chùa Mở nước, sau đổi tên thành chùa Trấn Quốc ở khu vực Hồ Tây- Hà Nội). Vào mùa xuân năm Canh Tuất (1010) khi vua Lý Công Uẩn viết chiếu dời đô ông đã khẳng định giá trị phong thủy (ngày nay gọi là môn  Địa lý - Môi trường) có một không hai của vùng đất này và sau đó là người đầu tiên đặt tên Thăng Long cho kinh đô nước Việt.

Trên bản đồ Việt Nam vùng đất Thăng Long – Hà Nội nằm đúng vị trí mắt Rồng với miệng của nó mở ra nơi cửa sông Thái Bình, mũi Rồng là vùng Quảng Ninh- Hải Phòng và hàm dưới chính là vùng Thanh Hoá ngày nay. Với một góc nhìn như vậy thì cái tên Thăng Long – Rồng bay lên được đặt cho Thủ đô thể hiện khát vọng và ý chí vươn lên mạnh mẽ của dân tộc, chứa đựng ý niệm thiêng liêng về nguồn gốc con Rồng cháu Tiên. Sau nhiều lần đổi tên như Đông Đô, Đông Quan , Đông Kinh , Bắc Thành thì cái tên Thăng Long vẫn lắng đọng lại một cách thân thương và đầy tự hào trong sâu thẳm tình cảm của mỗi người dân Việt Nam. Còn Hà Nội đối với chúng ta cũng rất thân thuộc và trìu mến, nó có nghĩa là thành phố trong sông (chỉ con sông Hồng ngày nay).

Quý thính giả thân mến! Rất mong quý vị tiếp tục đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84. 4. 3. 8 252 070

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com      vovworld@vov.org.vn

Các bạn cũng có thể nghe chương trình của chúng tôi trên website: www.vov.vn. Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web này trên hệ VOV 5 vào lúc: 0h-1h (giờ quốc tế) tức từ 7h đến 8h (giờ Hà Nội); và 17h-18h (giờ quốc tế) tức từ 0h đến 1h (giờ Hà Nội) hàng ngày.  Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau./.

 

 

 

Phản hồi

Các tin/bài khác