Ý kiến của thính giả với các chuyên mục cùng thông tin về các món cuốn ba miền

(VOV5) - Thư của thính giả gửi về tuần qua tiếp tục chia sẻ nhiều ý kiến đóng góp cho các chuyên mục. Thính giả cũng muốn được thông tin về các món cuốn ba miền; xuất khẩu chuối của Việt Nam.

Nghe âm thanh tại đây:


Chào quý vị, chào các bạn!

Trong thư gửi về tuần qua, thính giả trong nước và nước ngoài quan tâm tới sự kiện chính trị đang diễn ra tại Việt Nam: bầu cử quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Đóng góp ý kiến với các chương trình, thính giả Sutomo Bong từ Indonesia viết thư về chương trình tiếng Thái Lan, cho biết: “ Chương trình tiếng Thái rất thú vị, hấp dẫn. Tôi rất mong nhận được phiếu quảng bá chương trình, sách, tạp chí, áo phông, đồ lưu niệm nói về VOV5.” Thính giả người Thụy Điển Ullmar Qvick gửi thư tới chương trình với nội dung: “Chương trình phát thanh của các bạn rất bổ ích, giúp tôi không chỉ theo dõi được những gì đang diễn ra ở Việt Nam và các nước trong khu vực.” Từ Ấn Độ, thính giả Ratan Kumar cho biết rất thích chuyên mục Sunday Show nói về gốm sứ Việt Nam. Chương trình đó rất hay, cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho thính giả.

 

 Chương trình cũng tiếp tục nhận được những đóng góp của thính giả trong nước và nước ngoài về các chuyên mục Phát thanh và trang web vov5: kinh tế, việt nam đất nước con người, sắc màu các dân tộc Việt nam, sức khỏe của bạn, giai điệu quê hương, người việt muôn phương…Chương trình cũng nhận được đóng góp tin, bài của các phóng viên, các cơ quan thường trú trong nước và nước ngoài phản ánh về sự kiện bầu cử, về kỷ niệm sinh nhật Bác và các hoạt động của người Việt tại các nước. Đó là các tin bài: kiều bào ở Lào quan tâm đến cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội của phóng viên Mỹ Bình; Quảng  bá hình ảnh Việt Nam ở Na Uy; Hội phụ nữ Việt Nam tại Malaysia tặng quà cho trẻ em mồ côi; Hội người Việt ở Pháp phát huy truyền thống hướng về quê hương; Cộng đồng người Việt tại Ấn Độ, Lào mừng đại lễ Phật Đản 2016 của CTV Hoàng Nam; Khai mạc Tuần phim Việt Nam lần đầu tiên tại Cộng hòa Czech; Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Campuchia; Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp…Chương trình nhận được thư, thính giả của các thính giả Nguyễn Văn Công, ở Pháp với thông tin về chương trình xây cầu; thính giả ở Đức, Mỹ, Anh…Chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự cộng tác của thính giả.

 
Quý thính giả thân mến! Qua thư gửi về chương trình, thính giả người Nhật Bản Kawazoe Mitunori muốn được nghe giới thiệu về các món cuốn và loại rau trong món cuốn của Việt Nam.


Chúng tôi xin thông tin: mỗi vùng miền của Việt nam đều có những món cuốn đặc trưng và phù hợp với hương vị ẩm thực của người dân từng khu vưc. Ở miền bắc, có các món bắp cải cuốn thịt, phở cuốn, nem cuốn, nem cuốn tôm thịt, nem tai cuốn hoặc chả lá lốt, chả xương xông, bò nướng lá lốt…

Đến với miền Trung, các bạn sẽ được thưởng thức hương vị của các món cuốn như bánh hỏi cuốn thịt heo, cuốn thịt nướng của cố đô Huế, bánh tráng cuốn thịt heo Đà nẵng, của xứ Quảng, nem nướng…

Miền Nam với món bánh tráng cuốn cá hấp, cá nướng sẽ là những món ăn mà du khách không thể quên. Các loại rau thường sử dụng trong món cuốn là  rau thơm, ràu mùi , rau xà lách, dưa chuột,  diếp cá, húng quế, húng thơm. Một số món như nem thì cuốn bên trong là giá đỗ, cà rốt, củ đậu…Còn với các món cuốn bánh tráng thịt thì có thể cuốn kèm dứa, chuối xanh, khế chua…

Mỗi loại cuốn đều có những đặc trưng riêng về hương vị, thể hiện văn hóa cac vùng miền. Các loại rau cuộn trong các món cuốn vừa giúp làm gia tăng thêm vị, vừa là những loại cây cỏ rất có lợi cho sức khỏe. Nếu có dịp đến Việt nam, các bạn đừng quên tìm một hàng với các món cuốn để thưởng thức.


Thính giả Malaysia hỏi: ngoài Nhật Bản, Viêt Nam còn xuất khẩu chuối sang các quốc gia nào?


Bạn thân mến! Cũng như những loại rau quả xuất khẩu khác, chuối Việt được xuất khẩu đi ở nhiều quốc gia, trong đó có những thị trường xuất khẩu chính là: Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc, Indonesia, Hà Lan, Thái Lan và Singapore. Theo Bộ Công Thương Việt Nam, trong 10 thị trường xuất khẩu rau quả chính của Việt Nam, Trung Quốc vẫn là thị trường đứng đầu, chiếm 28,6% thị phần, tiếp theo là Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ nhưng với thị phần rất nhỏ.


Quý thính giả thân mến! Rất mong quý vị tiếp tục đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84. 4. 3. 8 252 070                         

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com,  vovworld@vov.org.vn
Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web www.vovworld.vn vào lúc: 0h-1h (giờ quốc tế) tức từ 7h đến 8h (giờ Hà Nội); và 17h-18h (giờ quốc tế) tức từ 0h đến 1h (giờ Hà Nội) hàng ngày.  Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau.

Phản hồi

Các tin/bài khác